Gia đình phật tử
Sinh viên 'háo hức' tụng kinh và ăn chay trường
20/04/2012 07:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

6 giờ tối, cô sinh viên năm ba trường Đại học KHXH&NV Phương Lê đã có mặt tại tầng hai quán cơm chay Thiện Đông để chuẩn bị bước vào buổi tụng kinh tối cùng sư thầy Thích Đức Minh. Trong khi đó, ở tầng một, có rất nhiều sinh viên đứng xếp hàng mua cơm chay.


1.001 lý do ăn chay tụng kinh

Ăn chay rẻ hơn ăn mặn”, nhóm bạn sinh viên hài hước trả lời khi được người viết đưa ra câu hỏi “Vì sao các bạn ăn chay?”. Nhóm sinh viên này còn cho biết, đây là một thực tế khá phổ biến của một bộ phận sinh viên khi họ tìm cách đối mặt với cơn bão giá đang hoành hành hiện nay.

Một dĩa cơm với một món mặn đã “ngốn” của nhiều bạn trẻ đến 20 nghìn đồng. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra 10 đến 12 nghìn đồng, bạn đã có ngay một dĩa cơm chay thập cẩm rất ngon và còn no bụng nữa. Đón đầu tâm lý đó, những khu vực tập trung đông sinh viên trọ học như làng đại học Thủ Đức và quanh các trường đại học lớn, các quán cơm chay phục vụ sinh viên bắt đầu mọc lên khá nhiều.

Ăn chay vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe


Rất nhiều bạn nam cũng chọn ăn chay để tiết kiệm chi tiêu

Không như nhóm sinh viên trên, bạn Minh Thông, sinh viên năm cuối trường Hutech, người ăn chay trường gần bốn năm nay cho biết: “Lúc đầu, mình cũng chỉ ăn thử cho vui, nhưng sau một số lần đi chùa được nghe các thầy nói về lợi ích của việc ăn chay là bảo vệ sức khỏe, khởi phát lòng từ bi, tôn trọng mạng sống của mọi chúng sanh thì mình động viên bản thân về nhà tập ăn, riết rồi quen luôn”.

Minh Thông còn nói thêm, từ khi ăn chay, cậu thấy trong lòng nhẹ nhàng thoái mái hơn, không nặng nề mệt mỏi như ăn mặn. Nếu giờ cho cậu sinh viên năm cuối này ăn mặn thì “mình sẽ bệnh vài ngày mất”. Những lúc rảnh rỗi, Thông cũng thường lên chùa nghe thầy đọc kinh và cũng tập tụng theo. “Ban đầu nghe không hiểu gì hết, nhưng khi được sư thầy phân tích giảng giải, mình ngộ ra được nhiều điều lắm. Mình điềm tĩnh hơn, biết kiềm chế cái tôi bản thân hơn, gặp chuyện buồn thì luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan yêu đời”.


Minh Thông (áo đỏ) cùng bạn bè trong một khóa tu sinh viên tại chùa Hoằng Pháp

Thấy ăn chay và tụng kinh thú vị, lại giúp bản thân có thể giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống theo hướng suy nghĩ tích cực, Thông lên lớp rủ bạn bè cùng đi chùa, tập ăn chay và tụng kinh. “Trong lớp mình có thành lập một hội gọi là hội những người đi chùa và ăn chay, cũng gần được 15 thành viên rồi, có bạn cũng ăn chay trường như mình, nhưng có bạn thì đến lễ rằm mới ăn. Tuy nhiên ai cũng hiểu được lợi ích của những việc này nên tham gia tích cực lắm”.

Hội ăn chay của Thông còn chuyền nhau bài thơ ăn chay hài hước: “Ăn chay không phải là tu, ăn chay là để lấy lu đựng tiền. Ăn chay không phải là hiền, ăn chay là để đỡ tiền thịt heo. Ăn chay không phải là keo, ăn chay là để đi theo Phật Đà. Ăn chay không phải là già, ăn chay là để theo Bà Quan Âm. Ăn chay không phải là câm, ăn chay là để 'dừng tâm' đó mà”.

Ăn chay không phải là câm, ăn chay là để "dừng tâm" đó mà!

Cũng có mặt trong buổi tụng kinh của sư thầy Thích Đức Minh và rất nhiều bạn trẻ khác, người viết được chứng kiến những bạn sinh viên còn rất trẻ, thậm chí có người đầu tóc còn nhuộm vàng chóe, trong những bộ đồ Phật tử ngồi chắp tay dõi theo cuốn sách kinh và đọc theo sư thầy một cách mạch lạc. Khi được hỏi về lý do tham gia tụng kinh, Thoa, sinh viên trường Hutech chỉ bẽn lẽn trả lời: “Em thấy chị cùng phòng có đi nên xin đi theo tập tụng kinh và nghe thấy giảng đạo, một cách đơn giản để cầu nguyện phước lành cho ba mẹ và gia đình ở quê thôi”.

Trong khi đó, Phương Lê, sau khi ăn chay trường và tụng kinh một tháng trong mùa báo hiếu Vu Lan rằm tháng bảy, thì giờ cứ rảnh là đến tham gia cùng mọi người vì “không đi thì cứ thấy thiếu thiếu”. Trong buổi tụng kinh hôm đó, giữa nhiều sinh viên rất trẻ là một phụ nữ tuổi chừng 30, xếp bằng tụng kinh: “Chồng tôi trót làm cái nghề đòi nợ thuê, biết là không tốt lành gì cho con cái sau này, nên giờ ăn chay tụng kinh để tích đức cho con cháu”, chị chia sẻ.

Một buổi tụng kinh tại quán cơm chay Thiện Đông, quận Bình Thạnh


Các bạn trẻ tụng kinh tại Chùa Hoằng Pháp

Xu hướng mới của người trẻ

Trong bài viết này, người viết nhắc đến đối tượng sinh viên là chính cho sự đại diện cho một lớp trẻ với một xu hướng ăn và nghĩ tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ quán chay cho biết, không những sinh viên, mà rất nhiều nhân viên văn phòng và người đi làm cũng ăn chay vì muốn tốt cho sức khỏe. Điều đó cho thấy ngày càng có nhiều người trẻ đến với ăn chay. “Bạn cứ để ý những người hay ăn chay, nước da họ rất đẹp, tâm trạng vui vẻ và sức khỏe thì rất tốt. Nếu nhiều lợi ích như thế thì tại sao chúng ta không ăn chay?”, Vân Hoàng, nhân viên văn phòng ở quận 3 cười tươi chia sẻ.

Còn sư thầy Thích Đức Minh, đã lý giải cho việc nhiều bạn trẻ ăn chay như sau: “Cuộc sống hiện đại với bệnh tật, ô nhiễm, thực phẩm bẩn đang ngày một de dọa con người. Họ lo lắng, họ sợ. Giới trẻ không nằm ngoài số đó. Và cũng chỉ có giới trẻ mới có thể cải thiện được cuộc sống trong tương lai bằng những phương pháp sống tích cực, và rõ ràng trong đó có ăn chay”.

Minh Thông, khi được hỏi về quan điểm của bản thân, cậu bạn này đã chia sẻ: “Ăn chay đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ vì nó mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, mình thấy có nhiều bạn trẻ đua đòi đi ăn chay, tụng kinh niệm Phật để thể hiện cho mọi người thấy. Nhưng xét ra, ăn chay tụng kinh vẫn tốt hơn rất nhiều so với ăn mặn, nên biết đâu những bạn đó cũng sẽ dần thấy được lợi ích và ý nghĩa của những việc này mà thay đổi. Còn không, một thời gian, họ cũng bỏ cuộc mà thôi nếu không có cái tâm thật sự”.

Ăn chay là một trong những phương pháp giúp cải thiện sức khỏe

Hằng năm, chùa Hoằng Pháp tổ chức hai khóa tu mùa hè dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và cứ cách hai tháng, lại có một khóa tu sinh viên được diễn ra. Nếu có mặt tại những khóa tu này, bạn mới có thể tin vào mắt mình vào số lượng rất đông các bạn trẻ đến tham gia sinh hoạt. Thông qua những ngày tu, ngoài việc có thời gian tĩnh tâm cũng như tụng kinh, các bạn trẻ còn có những giây phút chánh niệm, không bị cuốn theo dòng xoáy của cuộc sống, được nghe các sư thầy giảng giải những bài học giá trị liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống.

Các khóa tu sinh viên của chùa Hoằng Pháp luôn thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia

Như thế có không ngoa khi nói rằng ăn chay, tụng kinh hướng về Phật sẽ là một xu hướng mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới?

Theo Quỳnh Lê - VNN

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch