Tư vấn
Tụng kinh, hồi hướng, vong linh tử nạn có lợi ích không?
14/01/2014 21:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


HỎI: Tôi là Phật tử, mỗi tối đều tụng kinh tại nhà, mỗi tháng ăn chay 4 ngày. Tôi có ý định là sau mỗi thời kinh tôi đều hồi hướng công đức cầu siêu cho các vong linh tử nạn (tôi biết được nhờ các phương tiện truyền thông hàng ngày đưa tin) mong họ được sớm siêu thoát. Không biết tôi cầu nguyện và hồi hướng công đức cho những vong linh ấy thì họ có được siêu thoát hay được lợi ích gì không?

(THIỆN MINH, [email protected])

ĐÁP:

Bạn Thiện Minh thân mến!

Sau mỗi thời khóa tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật đều có phục nguyện, hồi hướng công đức. Tùy theo đặc điểm của buổi lễ (sám hối, cầu an hay cầu siêu…) mà phục nguyện khác nhau nhưng vẫn có lời cầu nguyện chung “âm siêu, dương thái”, nghĩa là cầu cho tất cả “người còn an lạc, kẻ thác siêu thăng”.

Hàng đêm bạn tụng kinh rồi hồi hướng công đức cầu siêu cho các hương linh ở khắp mọi nơi vừa mới tử nạn, mong họ sớm siêu thoát là điều nên làm. Bởi điều ấy đã thể hiện rõ nét tâm từ bi rộng lớn của bạn, mong muốn được chia sẻ phần nào với những nỗi đau thương tang tóc mà người khác đang gánh chịu. Thiết nghĩ, bạn thành tâm hồi hướng công đức nguyện cầu “âm siêu, dương thái” như thế thì trước hết người có lợi ích, phước báo chính là bạn.

Còn những vong linh tử nạn được bạn hồi hướng công đức cầu siêu có được siêu thoát hay không lại là một chuyện khác. Bởi mỗi người có một hành nghiệp riêng, tử sinh theo biệt nghiệp lành dữ của riêng họ mà người ngoài khó can thiệp vào. Nên khi ta gửi đến cho họ một nguồn năng lượng an lành, mong họ thức tỉnh thì cũng tùy vào năng lực tiếp nhận của họ mà có hiệu ứng khác nhau. Nếu nghiệp lực họ sâu dày, si mê ám chướng và chấp thủ kiên cố thì cũng khó tiếp nhận và thức tỉnh để siêu sanh.

Do đó, bạn tu niệm xong cứ hồi hướng công đức cầu nguyện siêu thoát cho mọi vong linh với cả lòng thành, chắc chắn bạn sẽ được phước báo tốt đẹp. Còn các vong linh có siêu thoát hay không là tùy theo khả năng tỉnh thức và nghiệp lực của riêng họ. Dù chỉ có tác dụng trợ duyên nhưng những công đức mà bạn tu tập được đem hồi hướng cho tất cả, nguyện cầu “âm siêu, dương thái” sẽ có hiệu ứng tích cực lên mọi người và hết thảy chúng sanh trong pháp giới.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN GIÁC NGỘ
([email protected]

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch