Tư vấn
Vì sao có khi mơ thấy Phật, có lúc mơ gặp ma?
05/10/2012 02:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hỏi: Tôi là Phật tử, niệm Phật A Di Đà mỗi ngày. Cách đây một năm, tôi có giấc mơ lạ, thấy mình đang đi bộ trên một con phố khá xưa, bỗng thấy trên trời xuất hiện vô số vị Phật lớn nhỏ khác nhau, đều có hào quang sáng đẹp.

Trong mơ, tôi mừng và liên tục niệm Phật, vẫn thấy hình ảnh các vị Phật trên không trung. Một lúc sau thì hết, thức giấc thấy trong người hoan hỷ, thư thái lắm.

Có lúc khác, tôi nằm mơ thấy mình đứng trong phòng trống, nhìn ra ngoài thấy toàn bóng ma đang đổ về phía phòng mình. Tôi sợ hãi niệm Phật thì lũ ma quỷ đó bay đến tấn công tới tấp khiến mình, đầu tôi đau như búa bổ.

Trong cơn mơ, dù sợ và đau đớn, tôi vẫn liên tục niệm Phật A Di Đà, niệm Bồ-tát Quán Thế Âm thì thấy dần dần bớt đau và cuối cùng thì ma quỷ biến mất. Lúc thức dậy vẫn còn hồi hộp và sợ hãi.

Tôi đọc kinh sách, được biết là không nên lưu luyến những điềm lành mà cũng không được thối chí khi có giấc mơ dữ như thế. Chỉ cần chuyên tâm niệm Phật, giữ vững tín, nguyện, hạnh thì nhất định sẽ được Đức Từ phụ A Di Đà Phật gia hộ cho mình tinh tấn.

Từ đó đến nay tôi vẫn cố gắng niệm Phật hàng ngày, dù không được nhiều cũng được ít, nhất là tranh thủ lúc nấu nướng, ngồi xe buýt đi làm, lúc đi bộ, nghỉ ngơi... mà niệm thầm danh hiệu Phật.

Nay tôi kính nhờ quý báo giải thích giúp vì sao tôi lại có những giấc mơ như vậy? (THANH HỒNG, [email protected])

Đáp: Bạn Thanh Hồng thân mến!

Hầu hết các giấc mơ đều phản ánh những nhận thức, suy tư, ước vọng của chúng ta. Nói cách khác, nội dung của những giấc mơ được kiến tạo từ những dữ liệu mà ta đã nắm bắt, tích tập và lưu giữ trong tâm trước đó (có thể từ kiếp trước).

Khi bạn tu tập pháp môn Niệm Phật, thường quán tưởng về hình ảnh Phật A Di Đà cùng chư Thánh giả thanh tịnh và trang nghiêm ở Tây phương Cực lạc thì việc mơ “thấy trên trời xuất hiện vô số vị Phật lớn nhỏ khác nhau, đều có hào quang sáng đẹp” là rất bình thường.

Cũng vậy, khi tu tập thì chúng ta luôn tự nhắc mình phải chiến thắng các loại ma phiền não tham sân si nên tâm kiến tạo giấc mơ “chiến đấu với ma quỷ” cũng không phải là điều lạ.

Nói chung, những hình ảnh (hạt giống-chủng tử) nào được huân tập nhiều trong tâm thì dễ dàng lưu xuất, được thể hiện bằng các giấc mơ.

Bạn đã đúng khi xem những giấc mơ ấy chỉ là mộng mị bình thường, không chấp thủ và chỉ chuyên tâm niệm Phật. Tuy nhiên, điều cần quan tâm nhất là cho dù hoàn cảnh nào (mơ hay thực) bạn cũng đều biết tỉnh giác niệm Phật, đây là nền tảng căn bản của người tu tập theo Pháp môn Niệm Phật.

Bạn đã thành tựu được bước đầu tiên là niệm Phật trong mọi lúc, nên tiếp tục duy trì việc niệm danh hiệu Phật liên tục trong đời sống hàng ngày.

Bạn đã có hạnh chuyên, cùng với tín thâm và nguyện thiết nữa thì chắc chắn sự nghiệp tu tập của bạn sẽ thành tựu, hiện đời an lành và khi mất được vãng sanh Cực lạc.

Chúc bạn tinh tấn!

Theo Tổ tư vấn Báo Giác Ngộ

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch