Thông tin
CH Séc: Đại lễ cắt băng khánh thành và an vị Phật tượng tại chùa Vĩnh Nghiêm
08/10/2012 01:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng ngày 11 tháng 09 năm 2012, trước khi rời thủ đô Berlin, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng phái đoàn Hoằng pháp TWGHPGVN đến Trung tâm thương mại Thái Bình Dương để thăm hỏi và hoạch định kế hoạch phát triển ngôi chùa trong tương lai trên mảnh đất này. Đó là ước mơ, mong mỏi của kiều bào Việt Nam tại Berlin, xây dựng ngôi nhà tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

Rời thủ đô Berlin, đoàn tiếp tục chặng đường dài 500km đến thành phố Potůčky –CH. Séc. Potůčky là một thành phố vùng biên giới tiếp giáp giữa CHLB Đức và CH.Séc. Năm 2008, Thượng tọa Thích Thanh Phong - Trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm Tp. HCM đã đến đây gieo mầm Phật pháp và ngôi chùa Vĩnh Nghiêm tại Tp.Potůčky đã ra đời từ đó.  Do nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của bà con Việt Nam nơi đây ngày một phát triển, Phật tử Nguyễn Thị Mùi pháp danh Diệu Hương -  Giám đốc Trung tâm thương mại Potůčky đã phát tâm xây dựng và trùng tu ngôi chùa cũ trên mảnh đất của mình và hiến cúng ngôi chùa này cho TWGHPGVN và Tổ đình Vĩnh Nghiêm Tp.HCM hướng dẫn tâm linh.

14h00 cùng ngày, đoàn đến làm lễ an trạch, cầu quốc thái dân an và cửu huyền thất Tổ, chư vị vong linh được siêu thăng Lạc quốc.
18h00 cùng ngày, đại lễ cắt băng khánh thành và an vị Phật tượng chính thức cử hành. Về tham dự đại lễ có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TWGHPGVN; Thượng Tọa Thích Thanh Phong - Ủy viên thường trực HĐTS TWGHPGVN, Phó ban Hoằng pháp TWGHPGVN cùng Chư tôn đức ban Hoằng pháp, ban Nghi lễ TWGHPGVN, Đại đức Sonam -  Trụ trì tu viện Tây Tạng Liberec –CH.Séc và đông đảo bà con Phật tử đến từ Praha, Cheb, Karlovy Vary, Most và CHLB Đức.

Buổi lễ cắt băng khánh thành diễn ra trong không khí hân hoan, thành kính, hàng trăm Phật tử xếp thành hai hàng để cung nghinh Hòa Thượng cùng phái đoàn quang lâm chứng minh lễ cắt băng khánh thành. Khi băng khánh thành được Hòa thượng cùng Chư tôn đức vừa cắt xong là hàng loạt tràng pháo tay vang dậy núi rừng, hòa trong tiếng niệm Phật trầm hùng, nhiều đợt pháo hoa tung lên bầu trời chào mừng cho một ngôi “Phạm vũ” nữa được chính thức hình thành tại nơi đây.
Tiến vào Đại hùng bảo điện,  pháp hội đạo tràng an tọa và thành kính lắng nghe thời pháp thoại của Hòa Thượng với chủ đề “Công đức tạo tượng”.

Hòa thượng kể lại trong kinh Tạo Tượng viết rằng,“một thời Đức Phật lên cung trời Đao Lợi để an cư và thuyết pháp hóa độ cho Thánh Mẫu Ma Da. Bấy giờ tại nhân gian, vua Ưu Điền thương nhớ hình bóng Đức Phật bèn sai người tạo tượng Đức Thế Tôn theo trí nhớ của mình. Kết thúc mùa an cư, Đức Phật trở về, Ngài đã tán thán công đức của vua Ưu Điền…”. Hòa thượng nhấn mạnh: “Dù cho một đứa trẻ đắp tượng Phật bằng đất chơi cũng có công đức vô lượng. Vô lượng ở chỗ, người ngắm tượng Phật cảm thấy sự thanh tao, giải thoát, học theo lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật mà được an lạc nhẹ nhàng”.

Đồng thời, Hòa thượng đã tán thán công đức của Phật tử Nguyễn Thị Mùi pháp danh Diệu Hương đã phát tâm tiến cúng ngôi chùa Vĩnh Nghiêm - Tp. Potůčky cho TWGHPGVN và nhắc đến vai trò của Trung tâm Phật giáo Vĩnh Nghiêm ở Đức La, Bắc Giang:
“Dù ai Yên Tử, Quỳnh Lâm
Vĩnh Nghiêm chưa đến thiền tâm chưa đành”
Hòa thượng khẳng định: “Ngôi chùa là một tế bào của nếp sống tâm linh, là nền tảng của nền văn hóa đạo đức người Việt:
Cây đa bến nước sân đình
Mái chùa che chở tâm linh muôn đời”.

Kết thúc thời pháp thoại quý báu, Hòa thượng chứng minh lễ hô thần và an vị Phật tượng. Đó là giờ phút thiêng liêng, toàn thể pháp hội đạo tràng chắp tay thành kính hướng về mười phương Tam Bảo nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và Phật pháp được trường tồn mãi mãi trên thế gian mang lại lợi ích cho nhân loại.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch