Phật giáo & Thời đại
TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí
08/07/2013 22:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các chùa, các hộ dân có nhiều phòng rộng miễn phí ở TP HCM đang trở thành thiên đường của hàng ngàn sĩ tử từ khắp nơi đổ về thi đại học.

Để giúp các sĩ tử có được một kỳ thi đại học hoàn hảo nhất, nhiều ngôi chùa ở khắp các tỉnh thành đã thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ nơi ăn, chốn ở, phương tiện đi lại cho các thí sinh trong đợt thi đại học này.

Bạn Vân Anh (quê ở Quảng Nam) cho biết: “Nhóm mình (gần 10 thí sinh) được một chùa ở quê giới thiệu có chương trình hỗ trợ mùa thi trên thành phố nên ai cũng hào hứng đăng ký tham gia. Ba mẹ mình ở quê làm rẫy, nhà cũng khó khăn nên nhờ nhà chùa giúp đỡ như vậy, cũng tiết kiệm được hơn triệu đồng tiền thuê phòng trọ, ăn ở. Mừng lắm”.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 1
Chùa Pháp Vân hiện đang hỗ trợ cho hơn 200 thí sinh thi đại học.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 2
Các cô gái đang tá túc tại Tịnh Xá Trung Tâm
.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 3
Tại chùa, các sĩ tử được chăm sóc khá đầy đủ
.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 4
Chùa Bồ Đề vẫn đang còn chỗ trống chào đón các sĩ tử trong mùa thi này
.

Bạn Vy Ngọc An (quê Đắc Nông) chia sẻ: “Nhà mình có 4 anh em. Bố mẹ thì cũng làm rẫy, làm vườn. Anh trai mình đang học đại học Y năm 3 trên đây nhưng phòng chung nhiều người cũng chật chội. May nhờ có chùa giới thiệu cho lên trọ tại tịnh xá này. Ở đây yên tĩnh, mỗi sáng các thầy gọi dậy tập thể dục rồi các thầy đọc kinh, còn tụi mình về phòng học bài. Đến trưa thì có các cô phật tử nấu ăn cho, không phải làm gì hết. Lên đây chỉ học, và học thôi. Cả đường xá, di chuyển cũng có các anh chị tình nguyện giúp đỡ. Mọi người tốt quá, làm mình thấy mình “VIP” hơn hẳn. Nhân đây mình xin cám ơn các thầy, cám ơn nhà chùa và các anh chị tình nguyện. Mong rằng mình cũng đậu đại học để ở lại thành phố, mình sẽ đăng ký làm tình nguyện viên vào năm sau để trả ơn những tình nghĩa đã mang nợ mọi người”.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 5
Một trong những trạm tiếp nhận sĩ tử
.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 6
Từ những nơi này, các bạn sẽ được đưa về nơi trọ thích hợp với mình (gần nơi thi).

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 7
Sĩ tử Vy Ngọc An đang học bài trong phòng Nam của chùa
.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 8
An mong rằng năm sau sẽ có cơ hội làm tình nguyện viên để giúp đỡ lại các sĩ tử khác.

Một phụ huynh từ Lâm Đồng lên Sài Gòn lần đầu để "hộ tống" con gái cưng thi đại học, hiện đang tá túc tại chùa Bồ Đề, cho biết: “Ở quê tôi họ lên Sài Gòn đông lắm. Tận 16 xe kia mà. Ai cũng được đi, nhà chùa người ta lo hết, tốt lắm. Họ chở mình đến nơi tập trung rồi phân ra xem chỗ thi của người thân là ở khu nào, sắp xếp nơi ở gần đấy cho tiện đi lại. Đường đi đều có các cháu tình nguyện hướng dẫn, có một cháu luôn túc trực ở chùa để tư vấn, giúp đỡ chúng tôi về mọi thứ. Thầy ở chùa cũng tốt. Lo ăn uống các cháu rất chu đáo. Sáng 6h đã gọi dậy sớm ăn sáng, học bài. Thầy nói đến ngày thi là tất cả bọn nhỏ phải dậy từ 5h30 để ăn sáng, lấy sức đi thi cho tốt.

Ở đây thoải mái, các cháu tập trung học được. Tôi đợi con gái thi xong, ở lại thêm một ngày để đưa nó đi dạo thành phố Sài Gòn. Xin thầy trụ trì rồi, thầy vui vẻ đồng ý, còn chỉ chỗ cho mẹ con tôi đi tham quan nữa. Thiệt cám ơn nhà chùa hết sức. Có chương trình này người nhà quê chúng tôi thấy “khỏe” hẳn mỗi khi đưa con lên đây thi cử”.


TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 9
Hai mẹ con cô K. từ Lâm Đồng.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 10
Các sĩ tử ở chùa Bồ Đề.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 11
Một góc nhỏ căn phòng của các sĩ tử
.

Ngoài các chùa thì các hộ dân trong thành phố cũng hết sức nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ cho các sĩ tử khó khăn. Theo tài liệu của nhóm tình nguyện, TP HCM hiện có hơn chục ngôi nhà dân đã nhiều năm tham gia chương trình hỗ trợ chỗ trọ miễn phí cho các em học sinh. Điển hình là ngôi nhà rộng hơn 400m2 của cô Nguyễn Thị Huệ (quận 9). Tính đến nay, cô Huệ đã có 6 năm gắn bó với công việc thầm lặng nhiều ý nghĩa này.

Kể lại những ngày đầu tham gia chương trình theo kiểu tự phát, cô tâm sự: “Nhớ lại năm đầu, dù đã liên hệ với tất cả các trường, điểm thi ở những khu vực gần nhà, rồi chuẩn bị nấu nướng đủ các thứ để đón bọn nhỏ về cho mình chăm sóc nhưng vẫn bị ế, buồn lắm. Sang năm thứ 2, có kinh nghiệm rồi nên tôi mang chiếc ghế ra các điểm thi ngồi, lượm từng em một về nhà cho ăn ở miễn phí, năm đó cũng xách về được 10 đứa, mừng quá trời”.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 12
Cô Huệ - người giúp đỡ hàng ngàn thí sinh trong suốt 6 năm nay. Ảnh: Internet.


Chỗ ở miễn phí, điện nước thoải mái, ngày nuôi ăn 3 bữa đầy đủ... là những món quà thiết thực nhất mà cô Huệ dành cho các sĩ tử mùa thi. Không những vậy, với những bạn xa xôi trong rừng trong rẫy, cô còn cẩn thận lấy lại số điện thoại, địa chỉ để kiểm tra kết quả thi và thông báo lại cho họ. Thương sĩ tử nhà nghèo nhưng chịu khó, cô đã thuê xe ôm đưa đón và hứa thưởng tiền cho một cô học trò nếu đậu đại học. May thay, cô bé đó cuối cùng cũng không phụ lòng cha mình, không phụ lòng cô Huệ khi đậu vào một trường đại học ở thành phố với số điểm khá cao làm ai cũng mừng.

Trải qua 6 năm “chinh chiến”, hiện nhà cô Huệ đang chứa gần 200 thí sinh trong mùa thi năm nay. Cô cho biết: “Cứ mỗi mùa thi qua là nhà có thêm “người thân”. Tụi nhỏ đậu đại học, về thăm – thương nhau như người nhà. Có gì cô cháu đều chia sẻ, quý lắm”.

TP HCM: Sĩ tử lên thi, thành “VIP” miễn phí 13
Bác Ngọc Anh đang chăm lo bữa cơm của các sĩ tử
.

Không chỉ riêng cô Huệ, rất nhiều anh chị, cô chú có tấm lòng đều vui vẻ chia sẻ khó khăn với các sĩ tử như: anh Huỳnh Quang Trung (Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp) cách đây 3 năm khi vừa khai trương dãy phòng trọ mới của gia đình, nhưng vẫn dành hơn 100 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh (bao gồm cả tiền điện nước), ông Trần Ngọc Anh (hẻm Đống Đa, Bình Thạnh) với hơn 200 chỗ ở, bà Nguyễn Thị Như Hòa (Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh), bà Đỗ Thị Thu (Bà Hom, Q.6), ông Đỗ Đức Căn (Đặng Dung, Q.1)... Hoặc có một số bà con vì nhà chật, không có chỗ ở vẫn đóng góp cho các bạn trẻ những suất cơm trưa đủ chất, những phần bánh trái tẩm bổ trong những giờ học bài đêm trước kì thi quan trọng.

Mỗi người mỗi cách nhưng ai cũng là những “bà tiên, ông bụt” đối với các bạn trẻ lần đầu lên thành phố dự thi như thế này.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch