Phật giáo & Thời đại
Tại sao không tẩy chay lễ hội “phanh thây”?
Bùi Hiền
21/02/2012 10:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tôi đưa cho xem những tấm ảnh con lợn đang sống bị phanh thây trước đám đông. Trẻ con người lớn chen lấn xô đẩy xông vào bôi máu lên tay lên tiền cầu may…


Hồi nhỏ, bà tôi luôn dặn các cháu: “Thấy kiến nó bò các cháu phải tránh nhé. Dẫm chết kiến là phải tội các con ạ”. Tôi chẳng hiểu phải tội ra làm sao nhưng nghe bà dặn thế, lũ chúng tôi vâng lời. Thấy lũ kiến bò, con bọ ngựa trên cành chỉ chăm chú quan sát xem chúng tha hạt gạo hay múa đôi gươm sắc ra sao, rất thú vị. Thấy bọn trẻ hàng xóm bắt được con nhái định đem ra hành hình. Tôi bảo chúng mày làm thế phải tội chết. Chúng không nghe, tôi lấy đồ chơi chuộc lại và đem thả nó xuống ao.

Có lần đội mưa đi học về, có con cá rạch lên miệng cống, tôi vồ lấy đem về khoe mẹ. Tưởng mẹ vui mừng đem cá nấu riêu nào ngờ bà mắng: “Sao con lại bắt nó? Trời ơi! Chim sa cá nhẩy là độc lắm. Đem thả ngay ra!” Tôi vội vàng đem cá thả xuống ao.

Sau khi thủ đao chém lợn, dân làng chen chúc nhau lấy tiền quệt một chút huyết lợn mang về thờ để cầu may.
Sau khi thủ đao chém lợn, dân làng chen chúc nhau lấy tiền quệt một chút huyết lợn để cầu  may.


Những bài học đầu đời ấy khiến tôi say mê tự nhiên, có lòng yêu cỏ cây chim bướm và sau này theo đuổi ngành Sinh học và Văn hóa học. Càng ngày càng thấu hiểu cái văn minh của con người phải hướng tới sự hài hòa với tự nhiên. Hướng đến cái thiện. Chém giết hủy diệt loài khác là dã man.

Đương nhiên, trong chuỗi sinh học, trong muôn loài thì loài này là thức ăn của loài kia là một vòng tuần hoàn. Càng văn minh, con người càng hiểu rằng con người không phải là chúa tể của muôn loài. Không nên gây những nỗi đau đớn cho kẻ khác. Nhiều nước có những bộ luật sát sinh rất chặt chẽ. Người ta không cho phép giết bò giết lợn bằng lối đâm chém mà phải dùng xung điện…

Đầu năm mới, biết tôi có hướng dẫn cho một số sinh viên ngành Văn hóa học làm các luận văn tốt nghiệp về một số lễ hội như chọi trâu, chém. lợn … Anh bạn trẻ đến chúc tết nhân tiện xin hỏi đôi điều. Anh thắc mắc sao lại nuôi trâu, luyện trâu cho khỏe rồi đem chọi? Cuối cùng, chọi xong, trâu thắng, trâu thua, trâu vô địch đều ngả ra thịt hết. Lẽ ra phải giữ những con trâu ấy đem nhân giống lên để tạo ra đàn trâu khỏe chứ?

Người ta thịt trâu như vậy họ có cái lí của họ. Riêng tôi, tôi nghĩ hình như các cụ xưa còn gửi lại một thông điệp rằng: Hai con trâu to xác chẳng thù hằn, tranh giành gì với nhau, bị loài người xô đẩy tới chỗ đánh nhau trí mạng lòi ruột, mù mắt để thiên hạ hả hê. Thế là cái nghĩa gì? Vì thế dù thắng hay thua thì rốt cục cả hai đều đáng phải lên thớt cả. Chớ dại khờ đẻ cho kẻ khác xúi giục mà lao vào đâm chém.lẫn nhau”.

Tiện thể, cậu bảo rằm này em định dẫn cô người yêu lên Tiên Du xem hội chém lợn. Tôi khuyên không nên đưa người yêu đến chốn ấy. Trong cái luận án mà sinh viên của tôi khảo sát năm xưa đã chỉ ra rất nhiều hành vi phản cảm man rợ mà người ta diễn ra trong lễ hội ấy. Quả là cái lễ hội ấy nó dã có từ lâu đời để nhắc lại chiến công của những người lính vì đóng trong rừng thiếu lương thực thực phẩm đã săn lợn rừng để bảo toàn lực lương đánh giặc. Tục ấy đã tự biến mất sau cánh mạng và bị coi như hủ tục. Nó mới phục hồi lại hơn chục năm nay thôi.

Luận án đã kiến nghị nên xóa bỏ cái hủ tục đâm chém, phanh thây lợn một cách dã man trước công chúng mà thay bằng những hình thức khác để sao vẫn giữ được lòng tôn kính tổ tiên, gìn giữ truyền thống và tôn vinh các chiến công của tiền nhân. Kiến nghị ấy đã được cả hội đồng đánh giá cao. Tôi đưa cho xem những tấm ảnh con lợn đang sống bị phanh thây trước đám đông. Trẻ con người lớn chen lấn xô đẩy xông vào bôi máu lên tay lên tiền cầu may…Anh chàng sởn gai ốc vã mồ hôi: “May quá! Em định đến lễ hội đẻ ngỏ lời cầu hôn. Đưa cô ấy đến đây thì “Hỏng hết xôi chè bánh kẹo” là cầm chắc!”

Tiếc thay! Nhiều ý kiến phê phán đã được nêu lên nhưng hủ tục ấy vẫn tiếp diễn năm này qua năm khác. Có ý kiến cho rằng lễ hội là của nhân dân. Nó là tâm nguyện của nhân dân, cần tôn trọng để nhân dân quyết định. Tôi đồng ý một phần với ý kiến đó thôi. Với những thứ hủ tục ấy, ta cần thuyết phục sao cho mọi người đều hiểu đó là dã man, là phản văn hóa. Một khi kiểu lễ hội như vậy bị tẩy chay thì chẳng ai tiếp diễn nữa.

Trong lịch sử loài người đã có tồn tại nhiều hủ tục dã man. Có cả những tục giết người để lấy máu hiến tế, tục ăn thịt bố mẹ khi về già… Chẳng lẽ chỉ vì “Tôn trọng tục lệ xưa’ mà ta nhân loại cho phép giữ lại cái tục giết người hiến tế, tục ăn thịt người chăng?

Tiếc thay ngành Văn hóa chưa có những hướng dẫn uốn nắn cần thiết. Thâm chí một vài tờ báo còn chạy theo thói giật gân câu khách tung ra nhiều hình ảnh và lời bình rất phản cảm.

Đã đến lúc cần chấm dứt ngay cái hủ tục phanh thây xé xác tàn bạo này trong lễ hội vì nó phản văn hóa và kích thích bạo lực rất nguy hiểm.

Hà Nội ngày 14/2/2012

Vũ Thế Long

Theo:  bee.net.vn/channel/1982/201202/Tai-sao-khong-tay-chay-le-hoi-phanh-thay-1825180/

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch