Phật giáo & Thời đại
Phật đản với nhóm khiếm thị
30/04/2012 12:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhóm Khiếm thị Thiện Nguyện ra đời được 6 năm, nhưng đây là mùa Phật Đản lần thứ 4 do những anh chị em khiếm thị đứng ra tổ chức.

Tuy là  khiếm thị, họ đã biết đến với Phật Pháp bằng tấm lòng chân thành và thuần tín. Sau khi hiểu giáo lý, biết luật nhân quả, họ hiểu rằng cái quả bất hạnh kiếp nầy do những nhân quá khứ đã gieo, để tạo nhân tốt cho tương lai.

Ngoài việc tu tập, họ phải vun bồi phước báu bằng cách nào đó, thế là anh chị em đồng thuận lập thành nhóm trên dưới 60 người, hàng tháng trích một phần đồng tiền khó nhọc để lập quỷ hỗ trợ cho những gia cảnh bất hạnh dù đó là người sáng mắt. Họ làm gia công bàn chải, đi bán vé số, nhân viên massage, đi dạy học…

Tiền thu nhập trung bình mỗi ngày với sự lao động cật lực, cũng chỉ vừa một ký gạo, thế mà họ can đảm tích góp để giúp đỡ thiên tai hàng năm trên quê hương mình, chẳng những thế, đồng tiền vất vả đó cũng đã đến với những người bất hạnh trong thiên tai Nhật Bản vừa qua.

Tuy là muối bỏ biển, nhưng tầm tay nhỏ bé với tấm lòng cao cả đó, gây xúc động không ít khi anh chị em Exryu tại Nhật khi nhận chuyển giao lại cho công tác từ thiện ở Sendai; anh chị em đắn đo trước đồng tiền trân quý đó nhưng đành phải nhận để nhóm Khiếm thị được vui.

Phật pháp đã chuyển hóa những con người bất hạnh đó, họ sống vui vẻ yêu đời hơn, tránh làm những nghề mà trước kia họ cho là liên hệ đến sinh mạng sanh vật. Họ biết trường trai, họ sang băng dĩa kinh sách của quý thầy để cho mọi người xem, thu âm bài giảng trên sách cho những thành viên khiếm thị nghe, họ an ủi tư vấn cho những người sáng mắt đang gặp khủng hoảng tinh thần. Họ cũng giúp nhiều người đến với Phật Pháp.

Hàng năm, những lễ lớn như Vu Lan, Phật Đản họ đều tổ chức phát quà cho trẻ em, làm văn nghệ cúng dường Tam Bảo. Chính vì thế mà chư Tăng Ni đã đến với họ mỗi khi cần. Tuy là một tư gia, họ tổ chức lễ lộc không thua một ngôi chùa.

Năm nay, Phật Đản tổ chức vào chiều ngày mồng 8 tháng tư âm lịch nhằm ngày 28/4 dương lịch, được quý thầy trong Ban Đại Diện Phật Giáo huyện Hốc Môn đến làm lễ, được sư cô Hương Nhũ đến chia xẻ, tâm sự và phát quà cho nhóm. Bác sĩ Trần Đoàn và anh Trường trong ban quản trị chùa Hoa Nghiêm ở Virginia , TT T. Nhật Từ đã hỗ trợ. Thượng Tọa T. Thanh Phong nhân danh đài truyền hình An Viên cũng giúp đỡ  và một vài thân hữu gần xa để lễ Phật Đản của nhóm được trang trọng hơn. Vài anh chị em nghệ sĩ  từ nơi xa xôi đến giúp vui để bà con trong thôn xóm lao động được hưởng không khí vui tươi của mùa Đản sanh.

Phật Đản luôn là mùa an vui hạnh phúc của nhóm Khiếm Thị Thiện Nguyện, cũng là dịp để  những vị Khiếm thị tài năng thể hiện giọng ca của mình. Nhóm tuy ít người, nhưng có người lắp ráp và cài đặt phần mềm vi tính, có người sử dụng nhạc cụ chuyên nghiệp, họ làm đủ ngành nghề trong xã hội mà người sáng từng làm. Có lẽ đây là nhóm gồm những người khuyết tật đứng ra giúp cho những người không khuyết tật trong cuộc sống khó khăn hiện nay.

Lễ Phật Đản năm 2556 thật vui nhộn, trời chiều lòng người nên không mưa mà những ngày vừa qua tầm tả  khắp phố phường. Kết thúc buổi lễ bằng  bún Huế - món ăn  chay đặc sản miền Trung. Người sáng lẫn khiếm thị từng bừng, hoan hỷ. Quả thật, giữa cuộc sống khó khăn hiện nay, Phật Pháp đã giúp họ có cuộc sống an lạc và thánh thiện

Minh Mẫn (28/4/2012)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch