Hình ảnh
Cách chọn mai thế chơi Tết
17/01/2014 12:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Không nên chọn cây có quá nhiều hoặc quá ít hoa, cũng không lấy cây thân gốc nhỏ mà cành lại dày hoặc ngược lại…

Đã từ lâu, đi chơi chợ hoa là thú vui của những ngày Tết đến xuân về. Đi chợ hoa xuân, ai cũng muốn mang về một cây mai, cành đào với mong ước một năm mới nhiều may mắn. Những lưu ý sau giúp bạn chọn một cành mai ưng ý ngày xuân:

- Nên chọn chậu hình tròn, chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây.

- Không nên chọn cây có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Đồng thời cũng cần chọn tỷ lệ thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng bày.

- Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây.

27-DOOL-110127-MB02-TH-4243-1389350489.j

Chiều dài của cành được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.

- Người chơi mai nên quan sát từ xa để xem toàn bố cục của cây, xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không.

- Mai vàng có nhiều giống và trồng ở nhiều vùng miền. Do vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi, từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam đến vàng thau… Hoa mai màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

- Tùy thuộc vào sở thích, có người thích hoa nhiều cánh (8 – 10 – 12 – 24 – 120 cánh), có người lại thích hoa truyền thống chỉ 5-6 cánh; người thích bông to nhưng người lại yêu hoa nhỏ.

- Trên cây mai vàng ngày Tết cần có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa mà phải kèm ít lá. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

- Cây mai thế ngày Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chọn được những gốc mai có vẻ sương gió, rêu bám trên vỏ thân. Nó sẽ tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của chậu mai.

___oOo___

Yutaka- VnEpress

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch