Giáo dục
Hạnh phúc khi có mẹ để yêu thương
06/04/2016 01:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Một mùa Vu Lan nữa lại về. Hiện tại, mẹ vác cái bụng nặng nề đi lang thang trong nhà, nghỉ ngơi, thư giãn và đón chờ khoảnh khắc ra đời thành viên nhí thứ 2 của gia đình Bún Phở. Mẹ bỗng thấy hồi hộp và có phần lo lắng. Tuy cảm giác của mẹ không có quá nhiều điều đặc biệt như lúc sinh anh 2 Bún của con, nhưng vẫn có cảm xúc rất riêng, rất đáng trân trọng để sau này Phở lớn, mẹ có thể tự hào kể lại cho con nghe rằng mẹ đã hạnh phúc và đón chờ ngày con chào đời như thế nào.

Mẹ không biết ai đã nghĩ ra ý tưởng cài hoa hồng đỏ lên ngực áo trong ngày Vu Lan báo hiếu, nhưng nghĩ đến hình ảnh hoa hồng đỏ thắm được nằm ngay ngắn trên áo, mẹ lại thầm cảm ơn trời phật đã ban cho mẹ phúc phần có được 2 người mẹ đã và đang yêu thương mình. Một người mang nặng đẻ đau, chăm sóc, lo lắng cho mẹ từ miếng ăn giấc ngủ ngay từ lúc lọt lòng, bên cạnh mẹ lúc ốm đau và lúc vượt cạn khó khăn nhất khi sinh Bún. Còn người kia chỉ mới có duyên với mẹ gần 4 năm thôi, nhưng bà cũng đủ để giúp mẹ cảm nhận tình yêu thương đó là bà nội các con. Khoảng cách mẹ chồng – nàng dâu dường như chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Mẹ biết, mình chưa bao giờ thể hiện tình cảm với bà ngoại của Bún Phở, hay có lẽ do thói quen của người Việt không dạy con cái thể hiện tình cảm với chính bố mẹ mình, nên mẹ chưa hôn bà ngoại cái nào thật sâu để bà biết, mẹ cảm ơn bà nhiều lắm. Mẹ vẫn còn nhớ những bát cháo gà ác, móng giò nóng hổi khi mẹ ở cữ, hay những ngày bà thức trắng đêm chăm sóc cho Bún khi con bị tay chân miệng phải nằm cách ly trong bệnh viện. Cả những lúc bà chạy ngược chạy xuôi tìm bằng được mít để phục vụ cho mẹ bầu đang nghén em Phở.

 mom-and-son

Gần đây nhất, khi bà ôm Bún vào lòng thủ thỉ, mẹ đã kịp nằm ôm bà từ phía sau. Ba người là mẹ, bà và cháu ôm nhau cười giỡn lại khiến mẹ thấy hạnh phúc hóa ra chỉ giản dị như thế nhưng ý nghĩa như thế. Vậy nên, mẹ tự hứa với lòng sẽ dạy Bún Phở thể hiện tình cảm của mình khi các con yêu thương ai đó. Hãy tập ôm và hôn thật lâu con nhé. Bởi thời gian sẽ trôi qua rất nhanh và chẳng chờ đợi một ai, hãy yêu thương khi con còn có thể. Còn riêng với bà nội, mẹ thật sự cảm ơn vì bà đã sinh thành, dạy dỗ và mang đến cho mẹ một người chồng tốt, người ba tốt cho Bún Phở. Ba của các con có thể không hoàn hảo, không quá đẹp trai, không quá nổi bật nhưng là người đàn ông luôn hướng về gia đình. Đối với mẹ, như thế đã là quá đủ! Bà nội và mẹ có rất nhiều điểm chung, từ nhân sinh quan cho đến cách nuôi dạy con cái, cách ăn uống, thói quen sinh hoạt, dường như chẳng khó khăn là mấy để bà và mẹ hòa hợp và xóa tan khoảng cách. Bà cũng là người vô cùng tâm lý các con à.

Bà khiến mẹ cảm thấy hạnh phúc khi được mẹ chồng hỏi han, có bầu thèm ăn gì để bà nấu cho, hay bà đi Singapore khám bệnh nhưng vẫn không quên mua cho cô con dâu đôi giày búp bê hợp mốt, bà cũng tự tay chọn chiếc lắc chân xinh xắn cùng lẵng hoa hồng đặt ngay cửa phòng vào ngày sinh nhật con dâu để mang đến cho con niềm vui bất ngờ. Bạn bè, mọi người xung quanh nhìn vào đều nói mẹ may mắn, bởi mẹ được sinh ra trong gia đình bình thường với bố mẹ, anh trai. Thế nhưng, mẹ may mắn được học ở những ngôi trường tốt nhất. May mắn có được công việc mình yêu thích. May mắn lấy được người chồng biết hướng về gia đình. May mắn được hai bên nội ngoại yêu thương. May mắn có được những người đồng nghiệp dễ mến… Chính mẹ cũng cảm thấy mình may mắn, nhưng hơn hết, mẹ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Mẹ nghĩ, chắc chắn sẽ có rất nhiều người hạnh phúc hơn mẹ, được chồng yêu thương nhiều hơn mẹ, làm công việc với mức lương tốt hơn mẹ… nhưng vẫn còn đó những người không có được có hạnh phúc mà mẹ đang có. Vậy nên, mẹ chỉ muốn mình hãy biết trân trọng, yêu thương và gìn giữ những gì mình đang có, để thấy tất cả thật tuyệt vời, đúng không Bún Phở? Từ lúc chính thức trở thành mẹ của Bún, mẹ thật sự hiểu được hết thế nào là tình cảm gia đình, thế nào là tình mẫu tử? Có thể trước đây trong những lời nói, câu văn, mẹ đều thể hiện tình cảm dành cho bà ngoại, bà nội các con, nhưng mẹ thật sự chỉ hiểu rõ, cảm nhận được hết từ khi nghe được tiếng khóc chào đời của con trai trong bệnh viện đông đúc người ấy. Chỉ khi trải qua những cơn đau tưởng chừng chết đi sống lại, mẹ mới biết, thật hạnh phúc khi vẫn còn có mẹ để yêu thương. Thay cho ngàn lời tri ân, mẹ chỉ mong muốn cho 2 người mẹ quan trọng của mình luôn luôn mạnh khỏe, để chứng kiến Bún Phở lớn lên từng ngày, để sống hạnh phúc bên con cháu và để ba mẹ được cài bông hoa hồng đỏ trên ngực mỗi dịp Vu Lan về”.

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch