Tin trong nước
Khai mạc Đại hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV
19/07/2017 20:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng nay ngày 19-7 (26-6-Đinh Dậu), tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Thái Nguyên, trọng thể diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017- 2022.

athainguyendaihoi (7).jpg
Toàn cảnh đại hội 

Đại hội đặt dưới sự chứng minh và tham dự của chư tôn giáo phẩm GHPGVN: HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu và HT.Thích Thiện Pháp, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Quảng Tùng; TT.Thích Thanh Quyết; TT.Thích Quảng Hà, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; TT.Thích Nguyên Thành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Tổ chức đại hội; cùng chư tôn đức HĐTS, Văn phòng I TƯGH, Thường Trực BTS Phật giáo của 27 tỉnh thành phía Bắc, các ban ngành T.Ư, BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên, các BTS Phật giáo huyện thị và đại biểu Tăng Ni, Phật tử.

athainguyendaihoi (6).jpg
Chư tôn đức chứng minh

athainguyendaihoi (5).jpg
Quý quan khách và chính quyền tham dự đại hội

Về phía quan khách và chính quyền có các ông Dương Ngọc Tấn, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ; bà Nguyễn Thị Mạnh Anh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Đoàn Thị Hảo, Bí thư Thành ủy TP.Thái Nguyên; cùng đại diện các cơ quan nhà nước T.Ư và tỉnh, TP.Thái Nguyên.

athainguyendaihoi (2).jpg
TT.Thích Nguyên Thành phát biểu khai mạc

Thay mặt Ban Tổ chức đại hội, TT.Thích Nguyên Thành, Trưởng Ban Tổ chức đại hội đã phát biểu khai mạc. “Trong thời gian qua GHPGVN tỉnh Thái Nguyên luôn kế thừa truyền thống đoàn kết, hoà hợp gắn liền với dân tộc, phát huy nguồn trí tuệ tập thể của Tăng Ni, Phật tử. Trong nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã thực hiện tốt chương trình Phật sự, động viên Phật tử thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sao cho phù hợp với điều kiện của Tỉnh, nhất là pháp luật về Tín ngưỡng tôn giáo…”, Thượng tọa Trưởng Ban Tổ chức phát biểu.

 ĐĐ.Thích Đạo Quảng, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký, thay mặt Ban Thư ký trình bày báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022. 

athainguyendaihoi (3).jpg
ĐĐ.Thích Đạo Quảng đọc báo cáo và phương hướng

Theo đó, nhiệm kỳ vừa qua, các mặt công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong mọi lĩnh vực. Được sự chấp thuận của các cấp chính quyền và TƯGH, BTS Phật giáo tỉnh đã ra quyết định bổ nhiệm cho 15 Tăng Ni (trong đó có 1 vị kiêm nhiệm) đầy đủ thủ tục hồ sơ về trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh.

Quản lý Tăng Ni là việc làm thường xuyên quan trọng của BTS Phật giáo tỉnh. Vì vậy, Thường trực BTS chỉ đạo Ban Tăng sự kiểm tra, thống kê lập danh sách Tăng Ni trong toàn tỉnh. Hiện nay, còn một số Tăng Ni đang làm thủ tục có nguyện vọng về làm công tác Phật sự tại tỉnh nhà.

athainguyendaihoi (4).jpg
Chư tôn đức đại biểu

Do đặc thù là một tỉnh miền nùi trung du, số lượng Tăng Ni còn quá ít so với điều kiện thực tế, nên việc phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo và hoằng pháp ở các địa phương trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại cả tỉnh chỉ có 50 chùa có Tăng Ni hướng dẫn sinh hoạt. Những chùa còn lại chưa có Tăng Ni trụ trì, do các Ban Hộ tự quản lý. BTS tỉnh đã và đang hướng dẫn Ban Hộ tự các chùa làm tốt chức trách của mình, giữ gìn bảo tồn di sản văn hóa, thay mặt Giáo hội hướng dẫn các Phật tử, sống hiền, tu thiện, đúng với phương châm và tôn chỉ của đạo Phật làm tốt đời, đẹp đạo. Đồng thời BTS cũng thường xuyên phổ biến Hiến chương, nội quy Ban Tăng sự đến Tăng Ni, Phật tử các chùa trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, những thành tựu Phật sự đạt được đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể BTS, làm việc trong tinh thần thống nhất. Đồng thời cũng nhờ vào sự chỉ đạo kịp thời của TƯGH, sự hỗ trợ tận tình của chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể trong toàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ tới, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cũng đã đề ra những mục tiêu cũng như phương hướng mới, để ngày một hoàn thiện hơn trên cơ sở đánh giá đúng và phát huy tốt những ưu – khuyết điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm và những vấn đề còn tồn tại.

athainguyendaihoi (14).jpg
Đại diện chính quyền tỉnh trao Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước cho BTS

athainguyendaihoi (12).jpg
HT.Thích Thiện Pháp thay mặt TƯGH tặng bằng Tuyên dương công đức

Với những thành tựu đạt được trong các công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng III cho tập thể BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân Tăng Ni. Đồng thời, TƯGH tặng nhiều bằng Tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các Phật sự.

img_8662-copy.jpg
TT.Thích Nguyên Thành thay mặt BTS tuyên bố mãn nhiệm

Sau phần tuyên dương các cá nhân và tập thể, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2012-2017 đã tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự của Ban Tổ chức đại hội đã giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2017-2022. Đại diện TƯGH, HT.Thích Thanh Nhiễu đã hiệp thương và lấy ý kiến biểu quyết về danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới. Toàn thể đại hội đã nhất trí suy cử 41 thành viên Tân BTS, trong đó có 11 thành viên trong Thường trực BTS. TT.Thích Nguyên Thành được tiếp tục suy cử vào chức vụ Trưởng BTS nhiệm kỳ 2017-2022.

athainguyendaihoi (9).jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến đại biểu về danh sách nhân sự

Phát biểu chúc mừng tại đại hội, ông Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên có lời chúc mừng đối với những thành tích mà Giáo hội tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời ông cũng động viên, khích lệ đối với Tân BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ mới, sẽ hoàn thành mội công tác Phật sự đề ra. 

athainguyendaihoi (15).jpg
Ông Bủi Xuân Hòa phát biểu

“Đối với chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của công tác tôn giáo, tăng cường mối đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh. Tỉnh luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận hoạt động theo đúng quy định của pháp luật…”, ông Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

athainguyendaihoi (16).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ cho đại hội

Ban đạo từ cho đại hội, HT.Thích Thiện Nhơn đã thay mặt TƯGH tán thán công đức mà tập thể BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. TƯGH ghi nhận những thành tích trong các Phật sự đó. Hòa thượng mong rằng với những thành tựu đã đạt được, Tân BTS sẽ tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa để GHPGVN tỉnh Thái Nguyên được phát triển, hòa cùng sự phát triển của ngôi nhà GHPGVN.

athainguyendaihoi (1).jpg
ĐĐ.Thích Thiện Bửu trình Dự thảo Nghị quyết đại hội

Bế mạc đại hội, ĐĐ.Thích Thiện Bửu thay mặt Thư ký đoàn của đại hội đọc Dự thảo nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022. Toàn thể đại biểu đã nhất trí thông qua.

Thập Bát Công - Hoàng Tuấn

GNO

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch