Phật pháp căn bản
Tâm an lạc
25/08/2015 18:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

HÍT THỞ NHẸ NHÀNG Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra, để cho tâm trí có cơ hội ngừng nghỉ và mức độ lo lắng của bạn giảm xuống. Có thể bạn vẫn phản ứng với tình thế căng thẳng nhưng bằng cách điều hòa hơi thở nhẹ nhàng bạn sẽ biết xử lý vấn đề theo cách điềm tĩnh và kiên nhẫn hơn.

Theo một nghiên cứu mới, cuộc sống hiện đại đem lại cho chúng ta cảm giác chán nản và lo lắng 234 lần một năm. Những lo lắng về tiền bạc, nguy cơ mất việc làm, lo ngại về sức khỏe, tắc đường và thời tiết không ổn định ....làm chúng ta căng thẳng. Vì sao? Bởi vì những thứ đó phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và làm chúng ta cảm thấy bất lực. Một nghiên cứu mới của công ty năng lượng EON nhận thấy hơn 1,3 triệu người Anh cảm thấy bất lực hơn 20 lần một tuần.Một phần ba số người này thú nhận nỗi lo lắng của họ đến từ việc chưa hoàn thành công việc. Một phần ba khác nói bởi vì họ quá bận nên không làm được hết mọi thứ và một phần tự thú nhận họ quá thiếu tổ chức nên không thể kiểm soát được mọi việc.Chúng ta không thể tránh né những thách thức nho nhỏ của cuộc sống nhưng chúng ta có thể học cách để đối mặt với thách thức tốt hơn.Hãy làm theo những lời khuyên này để được thanh thản.

HÍT THỞ NHẸ NHÀNG Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra, để cho tâm trí có cơ hội ngừng nghỉ và mức độ lo lắng của bạn giảm xuống. Có thể bạn vẫn phản ứng với tình thế căng thẳng nhưng bằng cách điều hòa hơi thở nhẹ nhàng bạn sẽ biết xử lý vấn đề theo cách điềm tĩnh và kiên nhẫn hơn.

THAY ĐỔI THÓI QUEN HÀNG NGÀY Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết chúng ta có vô số những thói quen cố hữu, tuy hoàn toàn vô hại nhưng lại khuyến khích tâm hoàn thành những thói quen đó như chế độ lái tự động. Vì vậy nếu bạn đi làm trên cùng một con đường, mua cốc cà phê buổi sáng từ quán cà phê mọi ngày hay ngồi cùng một chỗ trong các buổi họp, bạn đã hình thành một khuôn mẫu.

CHIA SẺ CÁC VẤN ĐỀ CỦA BẠN Có thể bạn chưa có giải pháp cho mọi vấn đề, song nếu biết chia sẻ những vấn đề đó với người bạn tâm giao, bạn sẽ thấy nhẹ bớt gánh nặng và làm dịu sự căng thẳng này đi.Đè nén các vấn đề có nghĩa là những nỗi lo ngại nhỏ có thể trở thành nỗi lo lắng bám rễ và làm bạn vô cùng khó chịu. Hãy cởi mở đưa các vấn đề ra và bạn có thể thấy rằng chỉ với lời khuyên của một người bạn, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề với một quan điểm mới.

NGỦ NGON Một giấc ngủ đêm ngon lành là một liều thuốc bổ giúp phục hồi đáng kinh ngạc. Khi mệt mỏi bạn sẽ rất dễ cảm thấy căng thẳng, bồn chồn và không thể tập trung. Nếu bạn có xu hướng dậy sớm với tâm trạng bất an, loạn động, hãy cho bản thân thời gian để thiền định trong ngày. Việc này sẽ khuyến khích tâm của bạn lắng dịu hơn.Tạo ra một thủ tục trước khi đi ngủ giúp tâm chậm lại và gửi tín hiệu cho thân biết giấc ngủ sắp tới sẽ dẫn tới một đêm ngủ ngon. Tắm nước ấm hoặc một tách trà nhẹ nhàng cũng rất tốt. Uống cà phê trước khi đi ngủ sẽ làm bạn hưng phấn và uống nhiều rượu sẽ dẫn đến một giấc ngủ chập chờn, vì vậy tránh những đồ uống này nếu bạn đang lo lắng về điều gì đó.

GIỮ YÊN LẶNG Hãy giữ yên lặng trong khoảng một giờ của ngày cho tâm chúng ta một cơ hội để ngừng lo lắng và nghĩ ngợi miên man. Bạn có thể thực hành yên lặng trong những khóa hành thiền hoặc nếu cách này không thích hợp với bạn, thì sử dụng cách đi bộ một mình trong giờ nghỉ trưa.

DỌN DẸP SẠCH SẼ Giữ cho nhà và nơi làm việc của bạn gọn gàng có thể giúp bình tâm. Chỉ gập mọi thứ gọn gàng lại dường như cũng tạo ra không gian mà chúng ta đã không nhận ra là mình có. Dọn dẹp bàn sạch sẽ chỉ để lại một việc cho phép bạn tập trung và hoàn thành được việc đó.

TẮT CÁC ĐỒ CÔNG NGHỆ Tắt điện thoại và tránh xa phương tiện thông tin xã hội một lúc có nghĩa là bạn sẽ không lo lắng về những bức thư điện tử mà bạn chưa gửi và những tin bài trực tuyến bạn chưa đọc. Hãy thử làm thế và bạn sẽ khám phá ra rằng nó giúp đem lại bình an ngay lập tức.

 

Phỏng theo Tâm An Lạc của Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa (Ấn phẩm Quốc tế, NXB Hodder & Stoughton (Tháng 8/2013), Ấn phẩm Việt Nam: NXB Tôn giáo, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Drukpa VN, 2014, Sách Ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 13/5/2014)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch