Bài giảng
Thiếu một chút An Lạc
25/12/2008 09:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

http://phatgiao.vn/images/news/cantho08.JPG
(Cảnh cầu Cần Thơ bị sập, chư tôn đức đang làm lễ cầu siêu)

Có một vị tiến sĩ đến gặp HT Thánh Nghiêm nói: "Cô ta cái gì cũng có nhưng chỉ  nhưng thiếu một chút vui vẻ và an lạc, thiếu đi một ít tự do, hình như cả đời này Cô ta luôn sống vì mọi người mà có một chút gì sống cho mình cả, xin Hòa Thượng từ bi chỉ bảo Cô ta"

 HT nói với Cô ta: "Cô không phải không có an lạc và không có tự do, Cô chỉ thiếu một chút  TRÍ HUỆ  và không đủ một chút TỪ BI". TRÍ HUỆ và PHIỀN  NÃO luôn là một cặp tương đối nhau, không có an vui là bởi quá chấp sự hiện hữu của mình, và cũng quá chấp hòan cảnh tác động lên  sự hiện hữu của mình, chấp thái độ của người khác đối với mình. Chính chỗ này làm cho con người mình mệt mỏi  và chán nản, đôi khi ảnh hưởnng đến người khác. TỪ BI và SÂN HẬN cũng là một cặp tương đối, không cảm thấy hạnh phúc bởi vì tự cho  đi rất ít song muốn nhận lại gấp đôi từ đó luôn cảm thấy mình là người không nhận được hạnh phúc bao giờ.

Khi có TRÍ Tuệ  các sự vật trong thế gian đều là do nhân duyên mà hợp, đều là duyên khởi tạm thời, nhân duyên tan rã mọi vật trở về trạng thái không ban đầu.

Khi có TỪ BI ta sẽ không tính tóan hơn thua nhiều ít, và cũng không bận lòng người khác đối với mình thế nào, đời ra sao đi nữa Tâm vẫn hoan hỷ chấp nhận như thi ân bất cầu báo, chỉ với một tinh thần cống hiến và cống hiến.

Khi đã có TRÍ HUỆ , và cũng có TỪ BI thì ta sẽ cảm nhận được mỗi ngày , mỗi ngày đều sống trong sự tự tại - an lạc. Mỗi ngày đều sống với một  tấm lòng CAN TÂM TÌNH NGUYỆN  mà phục vụ, mà cho , mà ban rải  khắp tất cả, cho tất cả. KHÔNG CẦN CẦU AN VUI VÀ CŨNG CHẲNG CẦN TRỒN TRÁNH  ĐAU BUỒN"

(THÁNH NGHIÊM Hoà thượng  Huệ Thiện dịch)   Đài loan: 29-4 -2008

Cảm ơn dịch giả đã cộng tác, gửi bài

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch