Bài giảng
Trạng thái bệnh của tâm lý
25/12/2008 09:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

http://www.phatgiao.vn/images/news/ricefield01.jpg

Mỗi con người chúng ta đều phải trãi qua những lúc bị bệnh, nếu thân bệnh thì đi bác sĩ. Tâm lý chúng ta cũng thường có bệnh như tham lam, sân hận, đố kỵ…lúc tâm bệnh cũng phải dùng nhiều phương pháp để trị; thân dơ thì dùng nước để tẩy rữa, tâm dơ thì phải dùng nước tinh khiết của chân lý mà rữa.

Tâm thường có bệnh gì ? và trạng thái tâm bệnh như thế nào?

Một là, trạng thái tâm lý hại mình hại người. Có một số người làm việc không suy nghĩ kỷ, không xác định được mục tiêu, việc làm có lợi không làm mà làm những vĩec có hại cho mình và người, người đó làm việc một cách hồ đồ không xét trước sau, kết quả là chẳng những có lợi ích mà còn tổn hại cho ta và người, tự mình cũng đánh mất đạo đức và phẩm chất trong sạch vốn có.

Hai là, trạng thái tin những việc xấu mà không tin việc tốt. Đó là việc tốt thì không được nhiều người biết, mà việc xấu thì truyền đi rất nhanh. Có những người chúng ta giới thiệu với họ những tấm gương tốt thì họ không tin và không chịu học hỏi, nhưng nếu chúng ta nói ai đó có những tật xấu như tham lam, trôm cắp,… thì họ hoàn toàn tin tưởng cho là thật. Đó là trạng thái tâm bệnh tin xấu không tin tốt.

Ba là, trạng thái tâm bệnh không sợ nhân quả, có một số người lúc làm việc xấu mà trong lòng luôn cảm thấy hạnh phúc, nhưng khi hậu quả đến thì mới hối hận, hoang mang sợ hãi. Đó là trạng thái của tâm bệnh không sợ nhân quả.

Bốn là, trạng thái tâm bệnh tin giả không tin thật, những người bình thường rất thích nghe những lời nói ngọt ngào xảo trá, thậm chí tự khen những lời hoa ngôn mỹ ngữ của mình. Do vậy những lời chân thật về chân lý đạo đức có lợi không nghe mà thích nghe những lời ngon ngọt giả dối để rồi khi hậu quả đến thì buồn phiền thất vọng than trời trách đất.

Nếu như chúng ta không thay đổi những trạng thái tâm bệnh này thì cho dù là có rất nhiều thiện pháp tốt cũng không thể rót vào thân tâm chúng ta được, mà ngược lại trên thế gian này toàn là những tội ác, những buồn rầu lo lắng dai dẳng trong tâm và hình thành trạng thái tâm lý bệnh. Bởi vậy, nên phải thường tự mình quán chiếu xem xét để biết bệnh của mình mà kịp thời tìm cách trị liệu.

Tinh Vân đại sư, Như Nguyện dịch

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch