Tự viện trong nước
Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam
20/04/2013 12:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường... Bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc


Diên Khánh tự có nghĩa tích là điều thiện để có nhiều phúc truyền cho đời sau.

             

Chùa được lập vào khoảng thế kỷ 15 (thời Hậu Lê), trước đây tên là chùa Hương Lâm ở xã Mai Pha. Đến năm 1796, chùa dời địa điểm hiên nay lấy tên là chùa Diên Khánh. Người dân thường gọi là chùa Thành vì chùa nằm cạnh đoạn thành cổ. Hiện nay, chùa là một di tích kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường... Bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc khi tất cả hệ thống nội thất của chùa được trang trí và bố cục hết sức tinh vi, cổ kính.

        

Chùa được trùng tu vào cuối năm 2004 và đặc biệt hệ thống tượng Phật - Bồ tát - Thánh tăng của chùa đã được phục chế, đúc bằng đồng nguyên khối với tổng số tượng là 28 pho lớn nhỏ, như: Tam Thế, Quán Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, Thế Chí Bồ Tát, Phật Di Lặc, Tổ Tuyết Sơn, Tôn Giả Ca Diếp, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt... Những pho tượng này được đúc tại Nhà máy đúc đồng Hải Phòng.

                              Ảnh Võ Văn Tường

Chùa Diên Khánh nằm trên đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch