Phật giáo quốc tế
Suan Mokkh: Một trung tâm tu học mang tầm quốc tế
26/01/2015 09:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tu viện Suan Mokkh do Thiền sư Ajahn Buddhadasa thành lập vào năm 1989. Kể từ khi thành lập đến nay, tu viện đã đón khoảng 25.000 người từ khắp nơi trên thế giới đến tu học, thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.


THai-lan-2-550x379.jpg
Một góc tu viện Suan Mokkh

Trong khuôn viên tu viện Suan Mokkh có các công trình khác nhau, gồm có một ngôi chánh điện, một khu giảng đường được xây dựng theo mô hình một con thuyền lớn - một hình ảnh ẩn dụ cho giáo pháp của Phật - một thư viện nước ngoài và khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc.

Tại thư viện nước ngoài có rất nhiều sách về thiền, Phật giáo và các chủ đề liên quan được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tu viện Suan Mokkh là một tu viện thuộc truyền thống tu học ẩn tu trong rừng, hiện có khoảng 40 nhà sư đang cư trú trong những túp lều nhỏ trong rừng thuộc khuôn viên tu viện. Từ tháng Bảy đến tháng Chín, ba tháng an cư mùa mưa theo truyền thống Phật giáo Nam truyền, số lượng các nhà sư có thể tăng lên hơn 70. Một phần khác của tu viện được dành riêng cho chư Ni và những nữ cư sĩ.

Khi đến ở lại tại tu viện Suan Mokkh, không nhất thiết phải tham gia khóa tu 10 người, mọi người sẽ có cơ hội tiếp xúc với nếp sống tu viện của những vị tu sĩ tu trong rừng ở Thái Lan. Những người ở lại có thể không yêu cầu phải mặc trang phục màu trắng, nhưng phải ăn mặc và ứng xử một cách lịch sự, tôn trọng mọi người, giữ gìn 8 giới cấm (Bát quan trai giới). Khu cư xá dành cho nam và khu phòng cá nhân dành cho nữ đều được cung cấp miễn phí; thực phẩm có sẵn bên trong tu viện hoặc tại các quầy hàng gần đó.

Tu viện Suan Mokkh chỉ cung cấp khóa tu 10 ngày, không có những khóa tu ngắn hơn hoặc dài hơn, và cũng không cho phép những người chỉ tham gia một số ngày của khóa tu 10 ngày. Tuy nhiên, mọi người đều được chào đón khi đến thăm tu viện Suan Mokkh và có thể tự thực hành theo pháp hành của riêng mình và có thể xin ở lại tại tu viện trong một thời gian ngắn.

Những khóa tu 10 ngày tại tu viện thường bắt đầu từ ngày 1 mỗi tháng. Việc đăng ký được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng trước đó, và những người tham gia phải trực tiếp đến đăng ký tại tu viện. Khóa tu sẽ kết thúc vào sáng ngày thứ 11.

Khóa tu 10 ngày tại tu viện Suan Mokkh cho phép các hành giả rút khỏi các hoạt động thông thường của mình để sống trong một môi trường yên tĩnh, tách biệt và dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, suy niệm và thiền định. Những giáo lý và chương trình các khóa tu tại tu viện Suan Mokkh được thiết kế cho một khoảng thời gian 10 ngày. Tu viện yêu cầu những người tham gia khóa tu cam kết tham gia trọn vẹn 10 ngày của khóa tu.

Phương pháp thiền định được giảng dạy chủ yếu tại tu viện Suan Mokkh là phương pháp chánh niệm theo hơi thở.

Bên cạnh việc học và luyện tập thiền định, người tham gia còn được giới thiệu về một số khía cạnh khác về giáo lý đạo Phật, bao gồm Tứ diệu đế, trong đó bao gồm cả Bát chánh đạo.

Thiền định là một cách để đào tạo và trau dồi tâm trí, phát triển tâm linh, nâng cao khả năng nhận thức và sự chánh niệm. Phương pháp chánh niệm theo hơi thở được giảng dạy tại Suan Mokkh bao gồm cả hai phần là thiền chánh niệm và thiền minh sát. Trong những ngày đầu tiên của khóa tu, chương trình khóa tu chủ yếu hướng dẫn phương pháp thiền chánh niệm bằng cách tập trung sự chú ý vào hơi thở. Thời gian còn lại là hướng dẫn về thiền minh sát. Sự hướng dẫn và các cuộc thảo luận tại tu viện đều được trình bày bằng tiếng Anh.

Thai-lan-1-550x383.jpg
Thiền đường có không gian mở tại Suan Mokkh

Việc hành thiền đòi hỏi phải có sự tập trung, sự quyết tâm và có tính kỷ luật. Cho nên, tham gia khóa tu 10 ngày đối với những người mới bắt đầu là điều không dễ dàng. Các hành giả phải điều chỉnh thân và tâm cho phù hợp với các nội quy, chương trình của khóa tu, như: Phải thức dậy sớm và ngủ ít hơn, mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa ăn chay, phải đối phó với sự khó chịu của cơ thể khi thực hành thiền và ngồi nghe pháp thoại.

Khi tham gia khóa tu, các hành giả sẽ trải nghiệm rất nhiều sự thăng, trầm của bản thân mình trong suốt khóa tu.

Thân và tâm chúng ta thường không quen với việc ngồi yên một chỗ, hoặc phải thức khuya, dậy sớm...  cho nên trong suốt khóa tu, cơ thể ta có thể cảm thấy khó chịu, bồn chồn, nhàm chán, nghi ngờ và rất mệt mỏi. Do vậy, chương trình khóa tu có thể sẽ khó khăn với những người mới tham gia, họ phải mất ba đến bốn ngày để điều chỉnh thân và tâm nhằm phù hợp với những hoàn cảnh mới của khóa tu.

Tu viện Suan Mokkh hiện đang là một trong những trung tâm tu học có uy tín ở trong nước và trên thế giới, ngày càng có nhiều người đến tu học, đặc biệt là những người phương Tây.

Minh Phú (theo Suanmokkh-idh.org)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch