Gia đình phật tử
Tiễn biệt cố Huynh trưởng Cấp Dũng Minh Từ MÃ THÀNH CƯNG
20/11/2008 23:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Anh Minh Từ - MÃ THÀNH CƯNG sinh ngày 02-08-1928 tại Dĩ An, tỉnh Biên Hòa nay thuộc tỉnh Bình Dương. Anh kết duyên với hiền thê Phạm Thị Hường và sanh hạ được 9 người con gồm 4 trai 5 gái...

Anh Minh Từ - MÃ THÀNH CƯNG sinh ngày 02-08-1928 tại Dĩ An, tỉnh Biên Hòa nay thuộc tỉnh Bình Dương. Anh kết duyên với hiền thê Phạm Thị Hường và sanh hạ được 9 người con gồm 4 trai 5 gái.

Anh chọn lý tưởng GĐPT vào năm 1953 với tư cách ban đầu là sáng lập viên GĐPT Chánh Thiện. Phụ trách Liên Đoàn Trưởng của đơn vị tổ chức áo lam đầu tiên của Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai.

Anh thọ Tam Quy Ngũ Giới với Hòa thượng Thích Thiện Hoa ngày 15-04-1954 , và thọ Thập Thiện Giới với Hòa thượng Thích Huệ Thành, nguyên Phó Pháp Chủ HĐCM Giáo Hội PGVN năm 1982.

Trong quá trình phụng sự lý tưởng, anh đã tham dự trại A Dục lúc bấy giờ gọi là trại Đại Chí tổ chức tại Cần Thơ năm 1953; trại Huyền Trang năm 1957 tại Chùa Xá Lợi và trại Vạn Hạnh năm 1973 tại Đà Lạt. Được xếp cấp Tấn theo QĐ số 04/QĐ ngày 25/12/1958 và sau đó được hợp thức hóa của BHD Trung Ương GĐPTVN năm 1965.

Quá trình tham gia Phật sự với vai trò Thư ký Ban Quản Trị Hội Phật Học Nam Việt Biên Hòa, Trưởng BHD GĐPT Biên Hòa – Đại diện BHD GĐPT Trung Ương tại Miền Khánh Hòa từ năm 1964 - 1975. Sau đó làm Thư ký thường trực Ban Trị Sự Đồng Nai từ năm 1982 – 1987.

Anh đã mở các trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Huệ Quang Biên Hòa; tổ chức Trại Họp Bạn Ngành Thiếu tại Biên Hòa gồm 2000 trại sinh miền Khánh Hòa trong 4 ngày. Ngoài ra anh còn mở nhiều trại Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang và tổ chức Hội nghị Huynh Trưởng, Hội thảo cho Huynh Trưởng miền Khánh Hòa.

Sau năm 1975 anh vẫn thường xuyên quy tụ các Huynh trưởng đàn em để củng cố, phát triển GĐPT, sưu tầm tài liệu và khuyên bảo các Huynh trưởng tiếp nối sự nghiệp và lý tưởng GĐPT cho đến khi từ biệt mái nhà lam.

Anh từ biệt chúng ta lúc 08 giờ ngày 13-11-2008 (16-10-Mậu Tý), Phân ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã trình Hòa Thượng Trưởng BHD và Ban Thường trực HĐTS đã chuẩn y công nhận truy thăng cấp Dũng cho anh Minh Từ - MÃ THÀNH CƯNG.Lễ phúng viếng, truy tặng, thọ tang của Huynh trưởng GĐPT được tổ chức trang nghiêm và trọng thể vào lúc 16giờ00 ngày 14-11-2008 (17-11-Mậu Tý) được sự chứng minh của Thượng tọa Thích Huệ Tâm - Ủy viên BHD Phật Tử Trung Ương, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh Đồng Nai; Thượng Tọa Thích Phước Long - Ủy Viên Trị Sự, Phó BHD Phật Tử tỉnh Đồng Nai và chư Tôn Đức tỉnh Đồng Nai; Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn Phòng BHD Phật Tử Trung Ương, Phó Thường Trực PBHD Phật Tử Trung Ương cùng các anh chị trong PB Trung Ương, PB GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, TP.Hồ Chi Minh và đông đảo Huynh trưởng PB GĐPT Đồng Nai, các cựu Huynh trưởng, thân hữu và đoàn sinh GĐPT.Huynh trưởng đàn em đang hầu bên linh cửu

Anh Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu - Ủy viên HĐTS, Trưởng PBHD GĐPT Trung Ương, ngay sau khi được điện thoại báo tin đã vội vã trình Hòa Thượng Trưởng Ban để thực hiện thủ tục truy thăng, tán dương công đức của một Huynh trưởng đã có nhiều cống hiến cho tổ chức trong suốt 55 năm qua. Các Huynh Trưởng cấp Dũng và thành viên PB Trung Ương dù ở xa nhưng liên tục điện về Đồng Nai chia buồn và hướng dẫn thực hiện tổ chức tang lễ.Ngày 16-11-2008 đại diện các tỉnh thành từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Kiên Giang, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh,… Nhiều GĐPT tại các tỉnh, các Huynh trưởng đã thông qua website www.giadinhphattu.vn và Diễn đàn Lam gửi thư phân ưu. Các Ban đại diện Phật giáo khi nhận được tin cũng đến chia buồn. Riêng các Huynh trưởng cấp Dũng, Huynh trưởng cao niên ở xa không đến được đều có đại diện đến phúng viếng, điện hoa chia buồn, điện tín thăm viếng.

Tối 16-11-2008 rất nhiều đàn em áo lam của anh và những người thương mến anh đã tập trung với những tình cảm dạt dào, nhiều anh chị không cầm được nước mắt………..nghẹn ngào tiễn biệt cây cổ thụ GĐPT Đồng Nai.

Mặc dù bận nhiều Phật sự nhưng Ban Thường Trực, Ban Trị Sự tỉnh Đồng Nai cũng từ mẫn chứng minh tang lễ, chư Tôn Đức trong Ban Thường Trực cũng đến phúng viếng và ghi sổ tang với những tình cảm rất thân thiết.
Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu, phó trưởng PB thường trực
GĐPT Trung ương và đại diện GĐPT làm lễ trước giờ động quan

Lúc 13giờ00 ngày 17-11-2008 ( 20-10-Mậu Tý ) Đại diện Ban Trị Sự BHD Phật Tử, Chư Tôn Đức đã cùng với PB GĐPT Trung Ương và đại diện các tỉnh thành lân cận đến tập trung với GĐPT Đồng Nai tiễn biệt anh đến nghĩa trang Biên Hòa để làm lễ hỏa táng tại đây.

Cảnh tiễn biệt anh MINH TỪ- MÃ THÀNH CƯNG thật vô cùng trang trọng, thắm đượm đạo tình và vô cùng xúc động.
Thượng toạ chủ sám cử hành Lễ Động Quan
Đại diện tang gia cảm niệm
Kết dây thân ái, tiễn biệt cố Huynh trưởng cấp Dũng Minh Từ tại lò thiêu
Nghĩa trang Tp.Biên Hoà

 

(Theo giadinhphattu.vn)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch