Đời sống
Đơn giản hóa đời sống - điều kiện của hạnh phúc!
17/11/2011 10:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO – Đã có nhiều người nói về việc đơn giản hóa đời sống, nhưng làm được điều đó không phải dễ. Không những chúng ta lệ thuộc vào xã hội, mà ở một mức độ nào đó, chúng ta còn góp phần mang về cho mình sự lệ thuộc đó.

Chính điều này khiến người ta sợ - sợ mình không được hạnh phúc, không được thành công, không được yêu, hoặc không được bảo đảm về mặt kinh tế. Hãy quan sát tâm mình mỗi khi thiền định, chúng ta sẽ hiểu biết thêm về những ngoại duyên và nỗi lo sợ bên trong của chúng ta. 

Nó tương tự như đang có một “cuộc nội chiến” xảy ra trong tâm. Một phần của tâm nói: “Đơn giản hóa đời sống là con đường ta phải đi.” Phần kia lại nói: “Vô lý quá! Người khác sẽ nghĩ sao chứ?”, hoặc “Bạn sẽ không được an toàn khi tuổi già!”, hoặc “Con tôi sẽ không có những thứ mà những đứa trẻ khác có, và nó không đáng như vậy.”

ven.chodron.jpg

 HT. Thubten Chodron

Cách để vượt qua “cuộc nội chiến này” là hãy nhớ đến những lợi ích mà ta sẽ đạt được nếu biết đơn giản hóa đời sống. Dưới đây là một vài lợi ích để suy ngẫm:

Việc đơn giản hóa bao gồm xả bỏ hết những phức tạp của đời sống, và học cách đánh giá những gì ở ngay trước mắt chúng ta trong từng giây phút. Thay vì ước muốn những cái chúng ta không có, hay thèm thuồng những cái lẽ ra ta phải có, chúng ta hãy chuyển sự chú ý đến những gì đang có ở đây, vào lúc này.

Như thế ta mới có thể bắt đầu kết thân hơn với những người đang sống và làm việc cùng ta. Ta có thời gian để chuyện trò với họ; chúng ta có thời gian để làm bạn với chính chúng ta đó. Ta có thể cảm giác được bầu không khí sinh động của mùa xuân và cảm giác tràn đầy của mùa hạ, được thấy mặt trăng tròn đầy của mùa thu và tuyết trắng của mùa đông. Bây giờ chúng ta tìm thấy cái đẹp nơi mà trước đây chúng ta đã không kịp nhìn thấy.

Hãy đừng nghĩ rằng việc đơn giản hóa đời sống sẽ buộc ta phải đánh mất niềm vui và sự an toàn của chúng ta, và bắt ta sống một cuộc đời hy sinh. Thay vì thế, hãy nghĩ đến sự hài lòng, sự tự do không còn bám víu, ham muốn, và không thỏa mãn. Nói cho cùng, bất mãn sinh ra không phải từ sự thiếu thốn, mà từ cái ham muốn mãnh liệt phải có được điều gì đó.

Sống đơn giản, chúng ta sẽ không cần đến cái danh sách ghi ra những điều phải làm trong ngày. Bạn có để ý chúng ta luôn dính liền với danh sách đó mỗi ngày không? Ta nghĩ những điều ghi trên danh sách đó luôn cần thiết, và chạy nhốn nháo để hoàn tất bằng được những công việc đó trong ngày. Nhưng càng làm, danh sách ấy càng dài thêm ra. Điều đáng buồn hơn, là danh sách đó lại không ghi ra những điều thật sự cần thiết, chẳng hạn như: “Hãy nhìn vào mắt các con với tình thương yêu, và lắng nghe chúng nói,” hoặc “Hãy nói với bạn ta rằng ta đánh giá cao phẩm hạnh của họ”, hoặc “Hãy rộng lượng với những ai nghèo khó, bệnh tật, “Hãy ngồi xuống và  cảm thấy bình an trong tâm ta,” và “Hãy thiền định về lòng tốt của mọi người”.

Tính đơn giản khiến ta ít lo âu hơn. Ta không cần phải lo người khác có cái gì, hoặc người ta mang kiểu mắt kính gì mới nhất. Ta thật an lạc bên trong tâm hồn. Ta biết rằng bạn ta yêu ta vì những phẩm chất của ta, chứ không phải chỉ vì ta minh họa cho một thần tượng nào đó.

Tính đơn giản giúp ta được an toàn. Ta không sợ bị đánh cắp, hay tiếng tăm bị bôi nhọ. Ta biết rằng: Không bao giờ có ai giàu đến mức cảm tự thấy an toàn tuyệt đối, và vì thế ta bằng lòng với cái ta đang có.

Sống đơn giản, chúng ta được tự do để suy ngẫm về bản thân. Thay vì cho phép mình bị lôi kéo bởi hàng loạt những quảng cáo, và nghĩ rằng ta đang cần cái này, ta đang cần cái kia, hay ta sẽ trở thành như thế này, như thế kia, chúng ta có được tự do để nhận biết giá trị của chính mình và sống với nó.

Ta cũng được tự do, không còn bị nhiều thứ lựa chọn phức tạp chi phối. Ta luôn nghĩ có nhiều cái để chọn lựa là tự do. Nhưng nếu ta quan sát, ta sẽ nhận thấy rằng: sự chọn lựa mang lại bối rối. Ta phải đi chợ cho nhanh, nhưng giữa đường lại bị kẹt giữa những đống táo. Có quá nhiều loại táo, ta nên chọn loại nào? Thế là ta phải bỏ hàng giờ ra để chọn lựa.

Sống đơn giản cho ta thêm thời gian và năng lực. Hãy xem thử bạn cần mua bao nhiêu thứ để giữ chân công việc mà bạn đang có. Ví dụ: Bạn làm việc tại một công sở - bạn cần có một số quần áo đi làm, một chiếc ôtô, và cần xem phim với đồng nghiệp. Tất cả những thứ này đều cần có tiền để mua. Vì vậy bạn phải làm việc cực khổ để mua những thứ bạn cần để duy trì việc làm. Đúng là vòng lẩn quẩn! Tuy nhiên, nếu ta sống đơn giản thì ta không cần biết đến những điều người khác nghĩ về chúng ta.

Sống đơn giản không phải chỉ có nghĩa là đơn giản hóa cái bên ngoài và của cải vật chất. Chúng ta còn phải đơn giản cả về tư tưởng, quan niệm, và sở thích.Chúng ta biết cái tâm hay phán xét thường làm người khác bị tổn thương. 

Chúng ta để ý thì thấy mình rất chấp chặt vào sở thích, và mình sẽ buồn rầu như thế nào khi không thể có được điều mình muốn. Chúng ta cũng nhận ra chúng ta luôn có rất nhiều ý kiến cho nhiều vấn đề khác nhau. Dần dần, chúng ta phải xả bỏ hết những ý kiến này. Sự im lặng bên trong tâm ta là một niềm hạnh phúc.

Ban đầu chúng ta cần có kỷ luật tự giác, để tự tách mình ra khỏi những phức tạp và ham muốn của đời sống, và vượt qua nỗi sợ hãi trên. Khi ta đã làm được điều đó, niềm vui từ sự đơn giản sẽ bắt đầu nở rộ lên cho đời ta những đóa hoa tươi đẹp nhất.

Thubten Chodron

Thủy Ngọc dịch (Theo thubtenchodron.org)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch