Tư liệu
Tin tức từ các báo về Đại lễ cầu siêu nạn đói Ất Dậu
21/11/2008 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bản tổng hợp các tin tức từ các báo điện tử về Đại lễ cầu siêu nạn đói Ất Dậu tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm...

Đại lễ cầu siêu hơn 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu 1945
23:30', 24/8/ 2005 (GMT+7)

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2.549 (dương lịch 2005), nhằm thể hiện tinh thần báo tứ trọng ân của người con Phật, ngày 26–8, tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành hội Phật giáo TPHCM sẽ tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945. Đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với quy mô tập trung do Thành hội Phật giáo TPHCM làm chủ lễ.

 

 

Lễ Vu lan tại chùa Vĩnh Nghiêm

Ngoài hơn 3.000 tăng ni, Phật tử đại diện cho hơn 1.000 ngôi chùa, tự viện trong thành phố, còn có các chư tôn giáo phẩm đại diện Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tham gia các nghi thức tại lễ cầu siêu tưởng nhớ đến những sinh linh Việt đã bỏ mạng trong nạn đói khủng khiếp cách nay đúng 60 năm.

Cụ Võ An Ninh, nhân chứng và là tác giả của những bức ảnh về thảm nạn năm 1945 sẽ tham dự lễ cầu siêu và trưng bày 9 trong số 10 bức ảnh ấn tượng khủng khiếp nhất về nạn đói cách nay 60 năm. Toàn bộ những bức ảnh này do Công ty EPSON tài trợ kinh phí để phóng to cỡ 1,5 x 2 mét, cùng với bức trướng trích đăng Văn tế lương dân chết đói của GS Vũ Khiêu.

Ngoài các nội dung chính của lễ cầu siêu, chiều cùng ngày cũng tại chùa Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra nghi thức cúng chẩn tế. Đây là nghi thức thể hiện tấm lòng và cầu mong siêu sanh tịnh độ của những người đang sống đối với các sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng quẫn. Toàn bộ số tiền đóng góp của Phật tử tại Đại lễ cầu siêu sẽ được ban tổ chức đóng góp cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng các công trình tưởng niệm, bia di tích nạn đói tại tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa – hai địa phương có số nạn nhân chết lớn nhất trong nạn đói lịch sử năm Ất Dậu 1945.

P.H.N.

(http://www.sggp.org.vn/xahoi/nam2005/thang8/65185/)

 ***

Đại lễ cầu siêu cho 2 triệu người chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945
22:19', 26/8/ 2005 (GMT+7)

Nỗi đau nào rồi cũng qua đi nhưng trách nhiệm nhắc nhớ lại cho muôn đời sau luôn lấy đây làm bài học sống động qua ý nghĩa của một lễ cầu siêu thì thật đáng quý. Bài học 60 năm trước khiến chúng ta không bao giờ quên bổn phận làm người, làm dân. Ngưỡng cầu Tam Bảo gia hộ cho tất cả những ai đã được sinh ra, đã mất đi hay sẽ được sinh ra được mãi mãi an vui hạnh phúc.

 

 

60 năm sau thảm họa của nạn đói lịch sử năm Ất Dậu 1945 được tái hiện trong không gian mùa Vu lan báo hiếu năm Ất Dậu 2005 tại TPHCM với những nghi thức thật cảm động nhớ về sinh linh của hơn 2 triệu người con Việt đã chết.

Lễ cầu siêu cho nạn nhân nạn đói năm 1945 tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Ảnh: HOÀNG ANH THƯ


Dù muộn, dù chút ít quên lãng trong suốt 60 năm qua, song một đại lễ cầu siêu tập trung lớn nhất từ trước tới nay như tinh thần báo tứ trọng ân của người con Phật được tổ chức trang trọng tại chính điện Tổ đình Vĩnh Nghiêm sáng 26-8 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử và quan khách khắp mọi miền đất nước, đã nói lên một phần nào tấm lòng thành nhớ về những sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng khổ 60 năm trước.

Có mặt tại buổi lễ từ rất sớm, cụ Võ An Ninh, nhân chứng sống, tác giả của những tấm ảnh nói về thảm nạn năm xưa bị vây kín bởi cánh phóng viên báo chí và phật tử gần xa. Không nói được gì nhiều, cụ chỉ bật khóc lên sau mỗi câu nói: “Đau thương lắm, thảm thương lắm!”.

Đứng bên góc sân tổ đình lặng lẽ nhìn những tấm ảnh khủng khiếp về nạn đói cách nay 60 năm được phóng to do cụ Võ An Ninh chụp và được Ban tổ chức mang đến trưng bày, bà Nguyễn Thị Sân – một phật tử người Hà Nội - cứ sụt sùi lau nước mắt, xúc động kể: Tình cờ đọc báo thấy hôm nay chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức lễ cầu siêu, tôi nhờ người nhà chở đến để ghi tên những người thân của mình đã chết 60 năm trước. Ở Hà Nội năm nào vào ngày này gia đình tôi cũng cúng cho 2 người thân của mình và hàng triệu sinh linh khác đã chết – để cầu mong cho họ sớm được siêu thoát, sớm được trở lại kiếp người trong cuộc sống đủ đầy, no ấm hơn.

Có mặt tại Đại lễ cầu siêu còn có rất nhiều người như thế. Dù là người có đạo hay không có đạo, nhưng ai đến dự lễ cũng đều được Ban tổ chức phát hai tờ điếu văn tưởng niệm đồng bào tử nạn năm Ất Dậu 1945 và kinh Sám vô thường – và ai nấy đều nhẩm đọc theo: “…Bao tang thương dằn vặt quốc hồn, thảm nạn đói đau lòng dân tộc, những mảnh đời thoi thóp hoàng hôn, khóc chồng, khóc mẹ, khóc con, rồi mình cũng chút linh hồn bên nhau. Đường ngang phố hẹp sông cầu, xác người chồng chất thương đau dòng đời…”.

Lê Đức Duy, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên nói: “Hình ảnh nạn đói năm 1945 chúng em chỉ được học qua những trang sách lịch sử, chứ nào được hồi tưởng lại rõ nét qua những lời kinh như tại đại lễ này. Cầu mong cho các sinh linh sớm được siêu thoát”.

Nhớ về năm Ất Dậu 60 năm trước là nhớ về nỗi đau thương và cả vinh quang của dân tộc mà mỗi người con Việt dù sinh ra ở thời kỳ nào cũng không được phép quên. Lời kinh cầu nguyện trong Đại lễ cầu siêu hôm nay cũng không ngoài ý nghĩa nhắc nhớ cho đời sau như thế. “Để cảm nỗi đau và hiểu được niềm tự hào của dân tộc ta. Truyền và giữ lấy ý nghĩa này là trách nhiệm của mỗi người đang sống hôm nay” – anh công nhân Đặng Công Nghị nhà ở quận 12 nói với chúng tôi sau khi nhẩm đọc hết bài kinh Sám vô thường tại Đại lễ cầu siêu.

Trước khi gióng 3 hồi chuông triệu linh mời gọi hàng triệu sinh linh trở về với dân tộc trong đại lễ ngày hôm nay, trong phát biểu của mình Thượng tọa Thích Thiện Tánh, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, đã nói: “Năm Ất Dậu 1945 đã để lại một dấu ấn trong trang sử Việt Nam. Vẻ vang bậc nhất mà đau thương cũng bậc nhất. Vẻ vang vì nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, chấm dứt thời kỳ phong kiến thực dân, nhưng trước đó nạn đói ác nghiệt đã cướp đi hơn 2 triệu sinh linh, một nỗi quặn đau của cả dân tộc Việt Nam con cháu Lạc Hồng”. Nhớ về nỗi đau của dân tộc ngày hôm qua để vun bồi cho đời sống hôm nay được tốt đẹp mãi. Đó là ý nguyện của mỗi người con Việt luôn cầu mong hòa bình và phát triển ngày hôm nay sẽ xua đi và không để cho nỗi đau xưa lập lại một lần nữa.

Ý nghĩa này đã được thể hiện khá rõ trong phát biểu của Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh, tại Đại lễ cầu siêu: “Tưởng niệm, cầu siêu cho các vong linh nạn nhân năm Ất Dậu 60 năm trước, chúng ta không quên nghĩ đến những nạn nhân hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới đang còn chịu đói khổ, đau thương tang tóc vì bạo lực, khủng bố, chiến tranh… Chúng ta mong sao các vong linh ấy được siêu thoát. Cầu mong cho những ai đang là nạn nhân được giảm thiểu nỗi đau…”.

PHẠM HOÀI NAM

(http://www.sggp.org.vn/chinhtri/nam2005/thang8/65377/)

***

7 giờ 30 ngày 26-8, tại chùa Vĩnh Nghiêm
Cử hành đại lễ cầu siêu cho 2 triệu người chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945
6:58', 26/8/ 2005 (GMT+7)

60 năm trước, nạn đói khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người ở đồng bằng Bắc bộ. Nhiều thôn xóm không còn ai sống sót. Những cô hồn tội nghiệp này hôm nay có dịp nhận tình thương của đồng loại. Từ chùa Vĩnh Nghiêm và hơn 1.000 ngôi chùa, tự viện ở TPHCM, những nén nhang được thắp lên và lan tỏa “hương khói đừng quên nấm mộ nào”.

 

 

Nạn đói ở Thái Bình năm 1945. Ảnh: VÕ AN NINH

60 năm sau, đất nước đang sống những ngày thịnh vượng nhất, nhưng nỗi đau 2 triệu người chết đói vẫn nhức nhối không thể nào quên. Nhà sử học Dương Trung Quốc kể lại: Trong ký ức của rất nhiều người, nạn đói là những kỷ niệm tựa khắc vào da thịt không thể phai mờ.

Giới sử học cách nay đã hơn một thập kỷ được sự hỗ trợ và khích lệ không phải ai khác lại chính là những đồng nghiệp Nhật Bản đã vào cuộc trong một công trình điều tra nghiên cứu khá công phu để định lượng được bước đầu quy mô nạn đói và những nguyên nhân gây ra thảm họa này…

Tôi vẫn nhớ một đồng nghiệp Nhật Bản khi tiếp cận những dấu tích hoang phế của tấm bia dựng trong khu nghĩa trang Hợp Thiện cũ, họ lặn lội sang tận đất nước ta để đi tìm những chứng tích về một tội ác mà cha anh họ phải chịu trách nhiệm. Tôi hỏi bạn: “Vì sao bạn quan tâm?”. Câu trả lời: “Để không bao giờ lặp lại nữa”…

60 năm sau, người ta vẫn nói: Đừng vô cảm với quá khứ! Hãy chọn một ngày tưởng niệm cho các nạn nhân xấu số. Và hôm nay, 26-8, mỗi người thắp một nén nhang thương nhớ họ: “Sống gửi thác về” để lòng mình ấm lại… 

BÍCH AN

(http://www.sggp.org.vn/thoisu/nam2005/thang8/65302/)

***

Các nhà sư bày tỏ quan tâm tới vận hội đất nước
16:53' 29/08/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - Vận mệnh dân tộc được các tăng ni, Phật tử - những người vừa đứng ra lập Đại lễ cầu siêu cho hơn hai triệu đồng bào là nạn nhân nạn đói Ất Dậu 1945 để đau cùng nỗi đau đất nước - quan tâm đặc biệt.

Trong thời điểm VN đứng trước nhiều cơ hội và thách thức này, Đại đức Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, và Đại đức Thích Giác Hiệp, TS Phật học, giảng sư Học viện Phật giáo VN - hai trong số những thành viên ban tổ chức Đại lễ cầu siêu - đã thổ lộ tâm tư cùng VietNamNet.

Tiếp thu tri thức tiên tiến - vận hội lớn của VN

 

 

Mục đích của Đại lễ cầu siêu được hòa thượng Thích Trí Quảng, trưởng ban hoằng pháp TW, trưởng ban tổ chức Đại lễ, công bố rằng: để "ôn cố tri tân", ôn cái đau của ngày hôm trước để thấy trách nhiệm dựng xây của hôm nay.

Đại đức Thích Giác Hiệp: "Mấu chốt cho sự phát triển trong tình hình hiện nay là tri thức".

Để thực hiện trách nhiệm dựng xây ấy, phải nắm bắt được vận hội. Yêu cầu đó là niềm thao thức của cả thế hệ làm chủ nước VN mới. Đại đức Thích Giác Hiệp thổ lộ: "Mấu chốt phát triển trong tình hình hiện nay là tri thức. Việc nâng cao tri thức tại VN đang đứng trước vận hội lớn. Theo đà hội nhập, nhiều quốc gia tiên tiến hỗ trợ đào tạo trí thức VN, có nhiều xuất học bổng cho sinh viên VN du học.

Trước đây, muốn học tiếng Anh để du học thì chỉ có thể đến lớp học ban đêm bình thường. Giờ đây có nhiều lớp do chính người bản xứ dạy. Ngày càng nhiều người đạt được học bổng toàn phần. Tôi nghĩ việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật, trình độ quản lý từ những nước tiên tiến là cơ hội lớn nhất".

Đại đức Thích Giác Hiệp từng nằm trong số những tăng ni trẻ được tuyển đi du học tại Ấn Độ. Sau 7 năm đèn sách (1997 - 2004), ông bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Phật học và trở về làm giảng sư Học viện Phật giáo VN. Giác Hiệp đưa ra dự đoán: "Trong tương lai, việc các trường quốc tế đào tạo ngay tại VN có thể sẽ trở thành phổ biến. Như thế, chi phí sẽ nhẹ hơn, mà hiệu quả vẫn đảm bảo. Đó cũng là một cơ hội".

Còn Đại đức Thích Thanh Phong nói thêm: "Đất nước ta hiện nay tương đối ổn định về an ninh, quốc phòng được đảm bảo, kinh tế đang trên đà phát triển. Đó là nền tảng tốt nhất cho các bước phát triển tiếp theo. Cách đây 60 năm, chúng ta chỉ mong sao giành được chính quyền".

 

Lời văn tế hơn hai triệu đồng bào là nạn nhân nạn đói năm Ất Dậu 1945 của thượng tọa Thích Lệ Trang trong Đại lễ cầu siêu khiến nhiều người ngậm ngùi, nhưng có chút bằng lòng khi tự đặt so sánh cảnh tang thương ấy với cuộc sống hôm nay.

Đại đức Thích Thanh Phong: "Đầu tư phát triển khoa học - kỹ thuật, kinh tế là đương nhiên, nhưng cũng phải quan tâm mặt đạo đức tâm linh".

Tuy nhiên, nghĩ về 60 năm sau, Giác Hiệp nói: "Nếu chúng ta đi đúng hướng thì chỉ trong vòng 10 - 15 năm sau nước ta đã rất khởi sắc rồi, thậm chí không thua kém các nước trong khu vực. Với tốc độ phát triển chóng mặt của thế giới hiện nay, 60 là quá dài, cần tính những chặng đường ngắn hơn".

Giác Hiệp còn kể, khi ông trở về sau những năm du học, thực sự ngỡ ngàng bởi hệ thống kết nối internet với đường dẫn siêu tốc, cáp ti vi... được sử dụng rộng rãi. Trước khi ông đi, những thứ đó chưa có. Như thế đủ thấy VN đang bứt phá mạnh, nhưng để không "thua chị, kém em" là một bài toán nan giải.

Theo Giác Hiệp, thách thức lớn nhất hiện nay là phải làm sao nâng đội ngũ trí thức lên ngang tầm nhiệm vụ. VN hiện nay khó khăn nhiều mặt và mang tính dây truyền: kinh tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục..., nhưng mắt xích cho khâu đột phá chính là đội ngũ trí thức. "Vậy, chúng ta phải đào tạo nhân lực từ đầu một cách bài bản. Ví dụ, phải bắt buộc học tiếng Anh trong toàn bộ hệ thống tiểu học".

Đại đức Thích Thanh Phong bổ sung: "Đầu tư phát triển khoa học - kỹ thuật, kinh tế là đương nhiên, nhưng cũng phải quan tâm mặt đạo đức tâm linh. Đây chính là bản sắc, là truyền thống nhân bản của dân tộc. Đạo đức tâm linh hiểu theo một cách là tính hướng thiện. Đó là rường mối của xã hội. Khi không có đạo đức, con người trở thành mãnh thú và luật pháp trở nên vô nghĩa".

Cần môi trường phát huy khả năng cho trí thức!

 

Đại đức Thích Quảng Tâm, chùa Long Thạnh, thị trấn Thủ Thừa (Thủ Thừa - Long An) tổ chức dạy vi tính miễn phí cho trẻ em. Nhà chùa không thể đứng ngoài vận mệnh chung!

Đó là phép tính dài hơi cần thiết. Nhưng cụ thể 5 năm nữa, những người thuộc nhà chùa - nơi tự đặt sứ mệnh của mình gắn với thăng trầm của dân tộc - nghĩ làm sao để VN thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển?

Đại đức Thích Giác Hiệp đánh giá, VN đã có tương đối đủ nhân lực để phục vụ cho mục đích gần trên, vì đội ngũ trí thức Việt kiều, đội ngũ sinh viên du học đông đảo luôn hướng về quê hương.

"Vấn đề là sử dụng họ như thế nào" - Giác Hiệp băn khoăn - "Nhiều người cứ lo chúng ta không trả lương cao bằng các nước tiên tiến thì sẽ không thu hút được nhân lực. Nhưng lương chỉ là một phần thôi, miễn sao không bất hợp lý. Quan trọng là tạo một môi trường để họ phát huy khả năng tốt nhất, sử dụng họ đúng chỗ, tránh tình trạng hiện nay một số cơ quan sử dụng người được gửi đi đào tạo tại nước ngoài vào những việc quá giản đơn. Từ đó họ sẽ say mê với công việc. Hơn nữa phải tìm cách giáo dục lòng yêu nước cho họ".

 

 

 

Đại lễ cầu siêu 2 triệu nạn nhân chết đói năm Ất Dậu 1945.

 Nhìn lại cuộc cách mạng tháng Tám, thời điểm cả dân tộc bứt đói nghèo, tang tóc, giành chính quyền, Đại đức Thích Thanh Phong chiêm nghiệm: Toàn dân tộc đoàn kết, hòa hợp lại thì mới đánh Pháp, đuổi Nhật được. Khi đó, nước ta cùng kiệt như vậy, nhưng nhờ đoàn kết mà làm được việc lớn. Bây  giờ, thế và lực như thế này, nếu đồng lòng, nếu biết cảm thông, thấu hiểu, nếu mỗi người đều coi mọi công việc của nước VN có phần trách nhiệm của mình thì sẽ tạo thành một khối mạnh mẽ khủng khiếp.

Thanh Phong tâm sự: "Tôi muốn nhắc lại rằng, trên tình thần ấy, tăng ni, Phật tử chúng tôi mong muốn chọn một ngày cố định trong mùa Vu lan để cầu nguyện hàng năm cho cả những nạn nhân chiến tranh, bất kể họ từng đứng về bên nào. Tình thương, lòng từ bi thì không có sự phân biệt, tất cả hướng tới những người xấu số, cầu nguyện cho họ dù họ thuộc thành phần gì, để hương hồn được yên vui. Đó là lòng từ bi mở rộng với linh hồn nói chung, dựa trên truyền thống của dân tộc Việt Nam: đoàn kết, bao dung".

  • Phạm Cường

(http://vietnamnet.vn/chinhtri/doinoi/2005/08/484304/)

***

Lễ cầu siêu cho 2 triệu nạn nhân nạn đói Ất Dậu
05:36' 26/08/2005 (GMT+7)

7h30 sáng nay (26/8), nhân mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2.549 (dương lịch 2005), tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945. Đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với quy mô tập trung do Thành hội Phật giáo TPHCM làm chủ lễ.

 

 

Ngoài hơn 3.000 tăng ni, Phật tử đại diện cho hơn 1.000 ngôi chùa, tự viện trong thành phố, còn có các chư tôn giáo phẩm đại diện Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tham gia các nghi thức tại lễ cầu siêu tưởng nhớ đến những nạn nhân đã chết trong nạn đói khủng khiếp cách nay đúng 60 năm.

Nhân dịp này, cụ Võ An Ninh, nhân chứng và là tác giả của những bức ảnh về nạn đói năm 1945 sẽ tham dự lễ cầu siêu và trưng bày 9 trong số 10 bức ảnh khủng khiếp nhất về nạn đói được phóng to cỡ 1,5 x 2 mét, cùng với bức trướng trích đăng Văn tế lương dân chết đói của GS Vũ Khiêu.

Ngoài các nội dung chính của lễ cầu siêu, chiều cùng ngày 26/8 cũng tại chùa Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra nghi thức cúng chẩn tế. Đây là nghi thức thể hiện tấm lòng và cầu mong siêu sanh tịnh độ của những người đang sống đối với các sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng quẫn. Toàn bộ số tiền đóng góp của Phật tử tại Đại lễ cầu siêu sẽ được ban tổ chức đóng góp cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng các công trình tưởng niệm, bia di tích nạn đói tại tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa – hai địa phương có số nạn nhân chết lớn nhất trong nạn đói lịch sử năm Ất Dậu 1945.

(Theo VOV)

http://vietnamnet.vn/tinnoibat/2005/08/483042/)

***

"Cần Đại lễ câu siêu cho mọi nạn nhân chiến tranh!"
19:24' 28/08/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - "Tăng ni, Phật tử chúng tôi mong muốn chọn một ngày cố định trong mùa Vu lan để cầu nguyện hàng năm cho các anh hùng liệt sỹ vị quốc vong thân, những người tử nạn trong nạn đói năm Ất Dậu, kể cả những nạn nhân chiến tranh...". Đó suy nghĩ của Đại đức Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm - nơi tổ chức Đại lễ cầu siêu vừa qua cho hơn hai triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945.

 
 

Xung quanh Đại lễ này, ngoài Đại đức Thích Thanh Phong, VietNamNet còn có cuộc trao đổi với Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng Ban hoằng pháp TW, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.

- Thưa ông, ông có thể đánh giá ý nghĩa của Đại lễ cầu siêu diễn ra ngày 26/8 vừa qua?

Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Ôn lại cái khổ ngày trước do mất chủ quyền để nhắc nhở chúng ta hôm nay và con cháu mai sau giữ bằng được nền độc lập".

- Hòa thượng Thích Trí Quảng: Mục đích của Đại lễ cầu siêu này là hồi tưởng lại những khổ đau của đồng bào trong thời kỳ chúng ta mất nước. Hôm nay chúng ta được độc lập, thống nhất, an lạc, thì cần nhớ tới những người bất hạnh thời đó. Ôn lại cái khổ của ngày hôm trước do mất chủ quyền để nhắc nhở chúng ta hôm nay và con cháu chúng ta mai sau giữ bằng được nền độc lập đất nước mình. Có chủ quyền mới có thể tránh thua thiệt, tránh rơi vào đại nạn 60 năm trước.

- Đại đức Thích Thanh Phong: Tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn hai triệu nạn nhân trong tấn thảm kịch năm Ất Dậu cũng là để thấy trách nhiệm xây dựng cuộc sống hòa bình, ấm no hôm nay, cũng như bồi tụ thêm tinh thần chia sẻ của mọi người trong cùng một dân tộc. Từ việc sát cánh hướng đến một nỗi đau chung, nhìn rộng ra sẽ là cả dân tộc chung vai chia sẻ những khó khăn của cuộc sống. Sau buổi lễ, chùa Vĩnh Nghiêm tôi đã tổ chức phát 300 phần quà cho đồng bào nghèo. Từ đó sẽ tiến tới tổ chức các chuyến đi giúp đỡ đồng bào nghèo ở các địa phương.

- Tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn hai triệu đồng bào khuất trong nạn đói năm Ất Dậu 1945 chứng tỏ tăng ni, Phật tử rất quan tâm đến vận mệnh dân tộc?

- Hòa thượng Thích Trí Quảng: Đương nhiên, người tu hành cũng là người của dân tộc, thì phải quan tâm đến vận mệnh dân tộc mình. Cái gì có lợi cho dân tộc trong hiện tại và mai sau thì làm. Đại lễ cầu siêu này một lần nữa chứng minh điều đó.

 

Đại đức Thích Thanh Phong: "Sự mất mát của dân tộc là sự mất mát của chúng tôi".

- Đại đức Thích Thanh Phong: Chúng tôi luôn mong muốn song hành với dân tộc. Sự mất mát của dân tộc là sự mất mát của chúng tôi. Dân tộc suy vi thì Phật giáo cũng suy vi. Dân tộc hưng thịnh thì Phật giáo cũng hưng thịnh.

- Ý tưởng lập Đại lễ cầu siêu bắt đầu từ bao giờ?

- Hòa thượng Thích Trí Quảng: Trong mùa Vu lan này, Phật giáo đã đi cầu siêu tại Trường Sơn, Điện Biên Phủ, TP.HCM (bên đài liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi). Những buổi cầu siêu này cũng nhân các ngày thương binh liệt sỹ và Quốc khánh. Từ đó mới có ý kiến đề xuất làm Đại lễ cầu siêu cho hơn hai triệu đồng bào tử nạn năm Ất Dậu tại tổ đình Vĩnh Nghiêm. Ý kiến này càng thuyết phục hơn khi năm Ất Dậu 1945 đã đi qua vừa tròn 60 năm, khép lại một chu kỳ Ất Dậu (2005 cũng là năm Ất Dậu).

- Đại đức Thích Thanh Phong: Ý tưởng đến gấp quá nên công tác quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa được như ý. Tuy nhiên Đại lễ rất thành công, diễn ra trong không khí trang nghiêm.

- Nói một cách chính xác, đối tượng hướng tới của Đại lễ cầu siêu ngày 26/8 được chư tăng, ni tuyên bố là những đồng bào đã chết vì oanh tạc và nạn đói. Trong oanh tạc, chiến tranh, người ngã xuống có thể thuộc nhiều thành phần khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau...

- Đại đức Thích Thanh Phong: Tấm lòng chúng tôi hướng về tất cả những người lâm nạn, không phân biệt đó là ai, thuộc thành phần gì. Theo nghĩa hẹp đó là Đại lễ cầu siêu cho những nạn nhân năm Ất Dậu, nhưng nhìn rộng ra thì đó là lòng từ bi mở rộng với linh hồn nói chung, không phân biệt quá khứ, dựa trên tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam: đoàn kết, bao dung. Tình thương, lòng từ bi thì không có sự phân biệt, tất cả hướng tới những người xấu số, cầu nguyện cho họ dù họ thuộc thành phần gì, để hương hồn được yên vui.

Đại lễ cầu siêu cho hơn hai triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945.

- Những Đại lễ cầu siêu như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức trong tương lai?

- Đại đức Thích Thanh Phong: Tôi được biết Trung Quốc, Hàn Quốc đều có nạn đói tương tự, nhưng hậu quả nhẹ hơn Việt Nam. Tuy nhiên, năm nào họ cũng làm lễ tưởng niệm rất lớn, để nhìn vào quá khứ đau thương đó mà cố gắng. Nhật Bản thì có đại lễ tưởng niệm đồng bào bị tử nạn do bom nguyên tử.

Tăng ni, Phật tử chúng tôi mong muốn chọn một ngày cố định trong mùa Vu lan để cầu nguyện hàng năm cho các anh hùng liệt sỹ vị quốc vong thân, những người tử nạn trong nạn đói năm Ất Dậu, kể cả những nạn nhân chiến tranh, vì dù đứng về phía bên nào thì họ cũng là người của dân tộc Việt Nam. Làm thế cũng là để cảnh tỉnh những người gây chiến tranh có trách nhiệm với hậu quả họ gây ra, nhắc nhở lương tri con người đừng bao giờ gây chiến tranh.

- Xin cảm ơn!

  • Phạm Cường (thực hiện)

(http://vietnamnet.vn/chinhtri/doinoi/2005/08/483868/)

 ***

Lễ cầu siêu cho 2 triệu nạn nhân nạn đói Ất Dậu
10:48' 26/08/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - 7h30 sáng nay (26/8), tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức Đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945.

 
l
Đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với quy mô tập trung do Thành hội Phật giáo TPHCM làm chủ lễ.
 
 
 
Ngoài hơn 3.000 tăng ni, Phật tử đại diện cho hơn 1.000 ngôi chùa, tự viện trong thành phố, còn có các chư tôn giáo phẩm đại diện Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia các nghi thức tại lễ cầu siêu tưởng nhớ đến những nạn nhân đã chết trong nạn đói khủng khiếp cách nay đúng 60 năm.
 
 
 
Trong niềm xúc động tưởng nhớ những đồng bào đã khuất, hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc lễ, nhắc lại nguyên nhân dẫn đến nạn đói do ngoại xâm và diễn tả cảnh tang thương với những thây người lạnh cóng bên đường năm xưa.
 
 
 
Lời văn tế do Thượng tọa Thích Lệ Trang, trưởng ban nghi lễ Thành hội Phật giáo TP.HCM, đọc khiến hàng nghìn người lặng đi: "Xác người chồng chất thương đau/ Dòng đời những thân gầy xác phơi". Sau đó Thượng tọa cùng các tăng ni, Phật tử đọc kinh cầu siêu cho hơn hai triệu linh hồn oan khiên đó.
 
 

Nhiều người đến dự đứng hồi lâu trước những bức ảnh của cụ Võ An Ninh chụp xác người gầy gò nằm co quắp được phóng to. Cụ Võ An Ninh, nhân chứng sống của những ngày đau thương ấy, được mời lên kể về những gì cụ đã chứng kiến, đặc biệt là trên chặng đường Thái Bình - Hà Nội, chặng có nhiều người chết đói nhất.

 
 
Chiều nay, cũng tại chùa Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra nghi thức cúng chẩn tế. Đây là nghi thức thể hiện tấm lòng và cầu mong siêu sanh tịnh độ của những người đang sống đối với các sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng quẫn.
 
 
 
Toàn bộ số tiền đóng góp của Phật tử tại Đại lễ cầu siêu sẽ được ban tổ chức đóng góp cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng các công trình tưởng niệm, bia di tích nạn đói tại tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa - hai địa phương có số nạn nhân chết lớn nhất trong nạn đói lịch sử năm Ất Dậu 1945.
  • Phạm Cường

http://vietnamnet.vn/chinhtri/doinoi/2005/08/483138/)

 ***

Cầu siêu cho 2 triệu người chết đóiSáng nay, hơn 1.000 tăng ni, phật tử của hơn 1.000 ngôi chùa tại TP HCM đã tập trung về chùa Vĩnh Nghiêm làm đại lễ cầu siêu cho 2 triệu người Việt Nam đã chết vì nạn đói năm 1945. Đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với quy mô tập trung do Thành hội Phật giáo làm chủ lễ.

Sau 3 hồi trống triệu chư vong linh, cả sân chùa trở nên lặng ngắt trong phút mặc niệm các nạn nhân. Tiếp đó là các lễ niệm hương cầu nguyện, đọc văn tế và sớ cầu siêu cô hồn đồng bào nạn đói diễn ra với mong muốn các vong linh được siêu thoát.

Trong sân chùa trưng bày 9 bức ảnh vạch trần tội ác của chiến tranh qua nạn đói cách nay 60 năm của cụ Võ An Ninh - nhân chứng về thảm nạn năm 1945. Các bức ảnh được phóng to cỡ 1,5 x 2 m, được đặt bên bức trướng trích đăng Văn tế lương dân chết đói của GS Vũ Khiêu.

Theo hòa thượng Thích Thanh Phong, đại lễ cầu siêu được tổ chức nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu theo Phật lịch 2.549 (dương lịch 2005), nhằm thể hiện tinh thần báo tứ trọng ân của người con Phật.

Ngoài các nội dung chính của lễ cầu siêu, 17h chiều nay, tại đây sẽ diễn ra nghi thức cúng chẩn tế. Đây là nghi thức thể hiện tấm lòng và cầu mong siêu sanh tịnh độ của những người đang sống đối với các sinh linh bị chết thảm trong đói rét, cùng quẫn. Nghi thức này sẽ thu hút khoảng 5.000 phật tử tới tham gia.

Cũng theo hòa thượng Thích Thanh Phong, toàn bộ số tiền đóng góp của Phật tử tại Đại lễ cầu siêu sẽ được ban tổ chức đóng góp cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xây dựng các công trình tưởng niệm, bia di tích tại tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa - hai địa phương có số nạn nhân lớn nhất trong nạn đói lịch sử năm Ất Dậu 1945.

Tuấn Dũng

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/08/3B9E1804/
http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/08/3B9E1866/

***

Đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào chết trong nạn đói năm 1945TT-(TP.HCM) - Hôm nay 26-8, vào lúc 7g30, tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945.

Ảnh: T.T.D

Thượng tọa Thích Thiện Tánh, phó ban trị sự Thành hội Phật giáo, cho biết đây là lễ cầu siêu lần đầu tiên được tổ chức với nghi lễ trang trọng như dâng hương, gióng chuông triệu linh, văn tưởng niệm, sám vô thường... “Nhân mùa Vu lan báo hiếu năm nay, chúng ta tưởng niệm cầu siêu cho hơn 2 triệu vong linh 60 năm trước và cũng không quên nghĩ đến những nạn nhân hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới đang chịu đói khổ, tang tóc vì bạo lực, chiến tranh” - thượng tọa Thích Thiện Đức chia sẻ.

Sư Thích Thanh Phong - phụ trách tổ chức đại lễ - cho biết sẽ có khoảng 7.000 tăng ni phật tử cả nước tham dự cùng các quí hòa thượng tham gia cầu siêu. Chùa Vĩnh Nghiêm mở rộng cửa cho mọi người đến tham gia đại lễ.

L.A.Đ. - Đ.H.

(http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=95340&ChannelID=3)

***

Đại lễ cầu siêu nạn nhân nạn đói năm 1945


.

TT (TP.HCM) - Sáng 26-8-2005, đại lễ cầu siêu cho hơn 2 triệu đồng bào đã chết trong nạn đói năm Ất Dậu (1945) đã được long trọng tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP.HCM, các tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo VN, Thành hội Phật giáo TP và đông đảo tăng ni, phật tử TP.

Khai mạc đại lễ, trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo TP - hòa thượng Thích Trí Quảng - phát biểu: tuy đất nước đã đạt được những thành quả to lớn về mọi mặt nhưng nạn đói nghèo vẫn chưa được giải quyết tận gốc.

Do đó Phật giáo VN sẽ đóng góp nhiều hơn nữa, cùng Nhà nước, các tổ chức xã hội xây dựng một đất nước giàu mạnh, hạnh phúc và an lạc cho nhân dân.

Thượng tọa Lê Trang (phó ban thường trực Ban nghi lễ TP) đọc bài văn tế tưởng niệm đồng bào chết trong nạn đói năm Ất Dậu 1945 - Ảnh: T.T.D

Sau đó, đại lễ tiếp tục tiến hành với các nghi thức tưởng niệm đồng bào, tụng sám vô thường, tụng vãng sanh, hồi hướng... để nguyện cầu cho hơn 2 triệu vong linh trong nạn đói Ất Dậu.

ĐỒNG HƯNG
(http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=95439&ChannelID=3)
http://www2.thanhnien.com.vn/Xahoi/2005/8/25/120164.tno

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch