Tư liệu
Người đầu tư tâm linh
02/01/2009 15:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

  

Có một doanh nhân quyết định dùng mười mấy tỷ đồng xây dựng tịnh thất với mục đích duy nhất: để tu học và khuyến tấn mọi người cùng tu. Người doanh nhân – Phật tử ấy là anh Nguyễn Văn Lợi – Pháp danh Minh Lộc. Giám đốc công ty May túi xách Tân La Sài Gòn. Tịnh thất lấy tên Minh Lộc ở số 56-58 đường 7A, khu dân cư An Lạc, Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Ước mơ thời áo vũ cơ hàn

Năm 24 tuổi, Nguyễn Văn Lợi đã quyết định vào chùa tập tu, học Phật với tâm niệm “đi trên con đường chân chính mà Đức Phật đã dạy”. Và anh Lợi đã vào chùa Pháp Vỡ (Nhà Bè) làm công quả và được Ni sư trụ trì dạy bảo, dắt dìu tụng kinh, niệm Phật... Gần hai năm công quả, anh được Ni sư đưa về chùa Giác Huệ (Q.7) quy y, học đạo với Hòa thượng Viên Giác. Thế nhưng nhân duyên rong ruổi khiến anh không được tiếp tục đi trên con đường của một người tu. Lý do là hoàn cảnh gia đình quá cơ cực anh phải trở ra để cán đáng việc nhà. Nghịch duyên bước đầu ấy không đánh gục lý tưởng tu hành của Nguyễn Văn Lợi mà càng làm anh quyết tâm hơn. Vừa học, vừa nuôi dưỡng tâm Bồ đề của mình lớn dần trong gian khó. Cho đến khi Nguyễn Văn Lợi đường đường trở thành một Giám đốc của công ty (từ năm 1998) , nhưng tâm Bồ đề ngày nào vẫn “cháy” trong anh. Và cứ thế, nghĩ là làm, anh đã quyết định xây dựng tịnh thất để thực hiện tâm niệm mà mình đã ấp ủ từ lâu: Xây dựng Tam bảo, góp phần hoằng truyền giáo pháp của Như Lai.

Không dừng lại ở đó, anh Minh Lộc còn mong rằng đây sẽ trở thành nơi để nhiều người đến nghe pháp, tụng kinh khi anh có dịp thỉnh quý Hòa thượng, Thượng tọa có tâm, có đức độ về giảng dạy giáo pháp. Với anh, tâm nguyện còn là: “Có thể ba năm nữa tôi cũng sẽ lui về không làm gì thêm nữa, không bon chen nữa để chuyên tâm với kinh kệ và chia sẻ Phật pháp với những ai có duyên với mình”. Nghĩ đến điều đó bởi vì theo anh Minh Lộc: “Tiền thì ai cũng cần nhưng nó chỉ là phương tiện, còn quá bon chen vì nó thì mình sẽ bị kẹt lại biến đến khi nào mới vượt thoát khỏi sinh tử luân hồi?".

Cùng nhau tu tập...

Là giám đốc, ở cương vị ông chủ, anh Nguyễn Văn Lợi có khoảng 500 công nhân, anh luôn đối đãi với họ bằng tình anh em, chú cháu. Có những em ở quê xa, nhà nghèo lên làm công nhân anh đã đưa về cưu mang và hướng dẫn cho các em phương pháp niệm Phật, công phu... Đến thăm tịnh thất Minh Lộc vào lúc 19g hàng ngày ai cũng sẽ cảm được không khí và nghe được âm thanh thiền vị, thanh tịnh của đạo tràng. Tiếng kinh kệ cùng công phu thực tập những nội quy của chùa đã giúp nhiều em là công nhân hiền và ngoan lên. Cách chào đầy cung kính khi có khách, cách đi đứng nhẹ nhàng của các bạn trẻ là công nhân ở tịnh thất Minh Lộc cho chúng tôi một cảm nhận rất riêng về hình ảnh của những người công nhân. Sự khác biệt ấy cớ lẽ nhờ vào sự dụng công thực tập của các bạn dưới sự hướng dẫn của anh Minh Lộc.

Đến bây giờ, dù chưa phải là đã hết khó khăn nhưng làm được một nơi như thế này để Phật tử gần xa biết đến và về tu tập đồng thời cũng là nơi để tôi được cùng tu tập với những người mà tôi có duyên đã là một “sự mầu nhiệm”. Với tâm niệm ấy anh Minh Lộc đã luôn luôn phát nguyện rằng sẽ cố gắng để làm cho nơi này thành nơi thanh tịnh, mang được năng lượng từ bi, hiểu biết đến với nhiều người. Đồng thời anh còn mơ ước Tịnh thất Minh Lộc sẽ trở thành nơi giúp cho các thanh niên Phật tử trẻ hữu duyên học tu, làm việc tốt để thoát nghèo, góp phần xây dựng đất nước. Đó cũng là một cách đầu tư - mà theo người viết là sự đầu tư tâm linh, góp phần hoằng dương giáo pháp Phật đà, quả thật là một công đức lớn.

Chúc Thiệu

Nguồn: Báo Giác Ngộ số 453

(Vi tính: phatphap.wordpress.com )

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch