Tư liệu
Vườn hoa và người mù
02/01/2009 15:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Tại một công viên kia có một ngôi nhà nhỏ mà chủ nhân của ngôi nhà ấy lại là một người mù. Ông ta dùng toàn bộ thời gian có sẵn của mình để chăm sóc vườn hoa, toàn bộ cây cảnh của công viên đó. Mặc dù đôi mắt ông đã mù nhưng việc quản lý, chăm bón cây cảnh lại vô cùng hoàn hảo, bất luận xuân, hạ, thu, đông, công viên bao giờ cũng tràn ngập màu hoa, tạo nên nột khung cảnh rất thoải mái cho những người đã qua và đang đến.

Một buổi chiều nọ có người khách qua đường và không khỏi ngạc nhiên, thảng thốt trước sự đẹp và hấp dẫn của những loài hoa kia và hỏi: " Tại sao ông lại có thể tạo ra được những cảnh đẹp như vậy và điều đặc biệt hơn nữa ông lại là một người mù? "

 Người mù kia thoáng cười và trả lời: " Tôi có thể cho ông biết có bốn lý do:

 "Thứ nhất tôi rất thích công việc trồng hoa này.

 Thứ nhì tôi có thể dùng tất cả lòng nhiệt thành của tôi để đến với hoa.

 Thứ ba tôi dùng cả con tim của tôi để lắng nghe hoa, nghe được hoa và như vậy giữa chúng tôi có sự tương quan.

 Thứ tư đó chính là ông."

 Lúc này người qua đường rất ngạc nhiên: " Vì tôi à? nhưng tôi chưa bao giờ quen biết ông "

 Cũng một nụ cười thản nhiên người kia đáp: " Đúng vậy ông chưa hế biết tôi , nhưng tôi biết có một lúc nào đó , hay một khoảng thời gian nào đó sẽ có những người cũng giống Ông như vậy, sẽ đi qua con đường này và những ngừơi đó sẽ thấy rất vui khi ngắm những cảnh đẹp, những bông hoa mang đến cho họ".

Lời bạt:

Nếu đối với công việc gì chúng ta đều có sự đam mê. sự nhiệt huyết, lòng chân thành để làm tất nhiên sẽ gặt hái được thành công. Và hơn nữa là một tấm lòng vì tha nhân, vì mọi người, chỉ cho mà không cần nhận lại, phục vụ mà không màng lợi ích hoá quý lắm thay. Nếu ta nghĩ đến mọi người thì trong trái tim họ cũng sẽ có ta , ở đây người mù này vì bốn lý do kia mà hăng say cho công việc và điều đặc biệt là lý do thứ tư kia, vì nhưng người sẽ đi qua con đường này. Tưong tự một công việc ta biết người sau sẽ dùng đến hay có thể giứp ích cho họ thì sao chúng ta lại có thể khoanh tay? !

( Tinh Vân Đại Sư  Huệ Thiện việt dịch)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch