Đức Pháp chủ: Thống nhất Phật giáo nhưng không để hỏng nề nếp Sơn môn, Tổ đình
Huệ Minh - Lê Minh Nghĩa (thực hiện)-PTVN
22/11/2012 19:07 (GMT+7)

Trang tin Điện tử PTVN phỏng vấn Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức Pháp chủ GHPGVN trước thềm Đại hội VII.

Sáng nay, 21/11/2012, nhằm ngày 08/10/ Nhâm Thìn, nhân trước thềm Đại hội Đại biểu GHPGVN kỳ VII, BTV trang tin PTVN đã có chuyến hành hương về Tổ đình Viên Minh – chùa Ráng, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên – Hà Nội và đã có phỏng vấn ngắn với Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN.

Mặc dù đang ở tuổi 97, song Đức Pháp chủ vẫn đi lại nhanh nhẹn, làm việc như thường. Sau khi nghe đại diện trang nhà thỉnh nguyện, Đức Ngài đã hoan hỉ nhận lời.
Phattuvietnam.net xin trân trọng chuyển tới quý độc giả một số nội dung cơ bản của cuộc phỏng vấn.

PTVN: Kính bạch Đức Pháp chủ, trước thềm Đại hội VII GHPGVN, thay mặt Ban Biên tập, Ban Trị sự, bạn đọc xa gần của Trang tin điện tử Phattuvietnam.net, chúng con xin thành kính vấn an sức khỏe Đức Ngài. Đang ở độ tuổi gần 100, sức khỏe hiện tại của Đức Ngài như thế nào?

Đức Pháp chủ: Chúng tôi xin cảm ơn quý vị đã có lời hỏi thăm sức khỏe.

Thế giới thì tuân theo quy luật thành – trụ - hoại – không, nhân sinh thì nằm trong chuỗi sinh – già – bệnh – chết.

Ở độ tuổi như chúng tôi thì sự mệt mỏi là không tránh khỏi.

Qua cảm nhận nghe nhìn, hẳn quý vị cũng thấy, chúng tôi vẫn còn đang tự điều hòa được thân thể, chưa phải làm phiền đến mọi người nhiều.

Tuy vậy, thời gian vẫn cứ trôi, hai người bạn Bệnh, Tử còn đang dong ruổi đâu đó nhưng rồi cũng sẽ vui vẻ ghé thăm thôi.

PTVN: Kính bạch Đức Pháp chủ, trải qua 5 năm, trên cương vị Pháp chủ GHPGVN, Đức Ngài có nhận định như thế nào về tình hình Phật sự ở nước ta nhiệm kỳ qua?

Đức Pháp chủ: Hơn nửa năm nay, các ban ngành của TWGH đã họp, bàn, trao đổi, góp ý về điều đó. Chung cuộc thì đã đúc rút thành bản báo cáo tổng kết sắp trình Đại hội VII và rồi sẽ được quảng bá trên thông tin đại chúng. Quý vị nếu quan tâm thì rồi có thể tìm đọc.

Trong 5 năm qua, Tăng Ni Phật tử đã có nhiều cố gắng trong tu tập, đào tạo, nghiên cứu, hoằng pháp, hướng dẫn tu tập, xây dựng chùa cảnh, truyền thông báo chí, vân vân; đã đạt được những thành tựu nhất định.

Đương nhiên, có làm tất có lỗi. Lỗi hơn cả là nhiều khi còn chạy theo hình thức bề ngoài, hình thức thế gian mà quên đi phương tiện đặc thù và mục đích cứu cánh. Cho nên, làm nhiều mà kết quả chẳng được bao nhiêu.

Nguyên nhân là do từ tâm mình, là do tu học và hành đạo không đến nơi đến chốn mà thôi.

PTVN: Kính bạch Đức Pháp chủ, trong thời gian vừa qua dư luận xã hội có quan tâm tới tình hình xuống cấp đạo hạnh của một số Tăng Ni trẻ, Đức Ngài có suy tư gì về điều đó?

Đức Pháp chủ: Hàng ngày, chúng tôi nghe nhìn nên cũng có được biết về tình hình đó.

Cổ đức có dạy: Thấy điều hay thì phải học để cố mà theo, thấy điều dở thì phải nghĩ để cố mà tránh.

Phật Tổ có di giáo cho các chúng đệ tử tam tạng Thánh giáo giới – định – tuệ làm căn bản cho người tu hành.

Nay có ai đó xao nhãng tu học mà chạy theo danh lợi phàm tình, xuống cấp đạo hạnh, bị thế gian chê cười, pháp luật và luật Phật can thiệp thì với bản thân mình tất phải chịu quả báo.

Đồng thời các cá nhân và tổ chức có liên quan cũng phải cộng nghiệp chịu tránh nhiệm liên đới, vì dạy không nghiêm, quản không chặt.

Tuy nhiên, trước tình hình xuống cấp đạo hạnh ấy, chúng ta đừng bi quan, và do vậy, cũng đừng lạc quan thái quá. Nếu cứ tận tâm, tận lực tu học theo đúng phương châm của Phật Tổ thì chắc chắn những điều đó không có mảy may vướng bận.

PTVN: Kính bạch Đức Pháp chủ, trong nhiệm kỳ VII của GHPGVN, Đức Ngài thấy có những điều gì cần tập trung giải quyết?

Đức Pháp chủ: Chắc hẳn trong báo cáo của Đại hội sắp khai mạc sẽ đề cập những điều cần tập trung giải quyết trong nhiệm kỳ tới. Quý vị nếu quan tâm thì có thể tìm hiểu ở đó.

Điều mới nhất của Phật giáo Việt Nam 30 năm nay so với trước đó là có tổ chức GHPGVN được tổ chức xuyên suốt từ TW đến từng ngôi chùa.

Trước đó, cơ bản chỉ có các sơn môn pháp phái mà thôi.

Tổ chức sơn môn, trong nội bộ có nhiều điểm mạnh như nề nếp, quy củ, giáo dục, truyền thừa, vân vân, nhưng về đối ngoại thì mỗi nơi mỗi khác, rời rạc nên kém sức mạnh ứng phó với thế gian, mạnh ai nấy lo. Do vậy, cần có giáo hội.

Các bậc tiền bối nhọc công vận động thống nhất Phật giáo là vì lẽ đó chứ không phải để làm hỏng nề nếp truyền thừa của các Tổ đình sơn môn. Đó là điều mà tùy theo điều kiện, chúng ta cần suy ngẫm.

PTVN: Kính bạch Đức Pháp chủ, trước thềm Đại hội VII GHPGVN, Đức Ngài có điều gì nhắn nhủ tới Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử?

Đức Pháp chủ: Trước tiên, chúng tôi xin cầu nguyện Phật Tổ gia hộ cho Đại hội kỳ VII GHPGVN hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ, thành tựu viên mãn.

Nhân đây, chúng tôi cũng biểu hiện lòng mong mỏi chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử, dù trực tiếp hay gián tiếp tham gia tổ chức Đại hội, tận tâm tận lực, chung sức, chung lòng vì sự thành công của Đại hội.

Hơn nữa, kính mong chư quý vị, đã thâm tín Tam bảo thì nỗ lực vì đạo vì đời theo đúng phương châm: thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hòa bình.

PTVN: Trang tin điện tử PTVN xin thành kính tri ân Đức Ngài đã lân mẫn dành cho trang nhà cuộc phỏng vấn này cũng như đã dành nhiều sự quan tâm cho Trang tin trong những năm qua. Chúng con thành tâm kính chúc Đức Ngài thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành.

PTVN xin trân trọng giới thiệu một vài hình ảnh về Tổ đình Viên Minh – chùa Ráng và Đức Pháp chủ, sáng ngày 21/11/2012:

PTVN

Các tin đã đăng:
© 2005-2011 Chùa Vĩnh Nghiêm.
Biên tập: Đ.Đ. Thích Thanh Phong.
Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08)3848 3153 Fax: (08)3843 9901
Email: [email protected]
Website: http://www.vinhnghiemvn.com