Tin trong nước
Ngài Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia đến TP.HCM
14/07/2012 07:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều nay 13-7, HT.Tep Vong, Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia đã dẫn đầu phái đoàn Phật giáo đất nước Chùa Tháp đến TP.HCM. Đón đoàn tại phòng VIP của Sân bay Tân Sơn Nhất có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS THPG TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, Trưởng ban PG Quốc tế THPG TP.HCM; TT.Thích Thiện Thống, Phó Văn phòng II TƯGH; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Chánh Thư ký Ban PG Quốc tế TƯGH cùng chư tôn đức giáo phẩm, các báo đài PG tại TP...


BTN_0043.JPG

HT.Thích Thiện Pháp tặng hoa đón mừng ngài Đại Tăng thống - Ảnh: Bảo Toàn

BTN_0046.JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng hoa đón mừng ông Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo
Vương quốc Campuchia - Ảnh: Bảo Toàn

Ông Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM và cán bộ Ban Tôn giáo Chính phủ cũng ra đón đoàn.

Sau lời giới thiệu của ĐĐ.Thích Quang Thạnh, ngài Đại Tăng thống đã bày tỏ những cảm nhận hết sức ấn tượng về sự đón tiếp đầy đạo tình và trang trọng đã dành cho ngài và phái đoàn cũng như sự phát triển của GHPGVN, đất nước VN.

BTN_0051.JPG

ĐĐ.Thích Quang Thạnh giới thiệu chư tôn đức đại diện HĐTS GHPGVN, THPG TP.HCM
đến phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia - Ảnh: Bảo Toàn

HT.Thích Thiện Pháp thay mặt lãnh đạo Văn phòng II TƯGH đã có lời chào mừng ngài Đại Tăng thống và phái đoàn đến thăm hữu nghị đất nước VN và hôm nay đến TP.HCM.

Ngày 14-7, ngài Đại Tăng thống và phái đoàn sẽ có các cuộc thăm viếng và làm việc với các cơ quan Phật giáo và chính quyền thành phố TP.HCM cũng như ở TP.Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

BTN_0083.JPG

Chụp ảnh lưu niệm cùng phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia - Ảnh: Bảo Toàn


Sáng 14-7, đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Hòa thượng Đại Tăng thống Tep Vong dẫn đầu đã đến thăm Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, TP.HCM) và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (thiền viện Vạn Hạnh).

Đón tiếp ngài Đại Tăng thống và phái đoàn tại thiền viện Quảng Đức có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh; HT.Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cùng chư tôn giáo phẩm, cư sĩ Thường trực HĐTS, lãnh đạo Văn phòng II.

Thay mặt GHPGVN, HT.Thích Đức Nghiệp phát biểu chào mừng ngài Đại Tăng thống và các thành viên phái đoàn Phật giáo, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia sang thăm hữu nghị đất nước và Phật giáo Việt Nam, trong tinh thần củng cố mối bang giao giữa Vương quốc Campuchia và CHXHCN Việt Nam cũng như Phật giáo giữa hai nước ngày càng tiến triển tốt đẹp.

BTN_0010.JPG

Lễ Phật tại chánh điện thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn

Ngài Đại Tăng thống đã bày tỏ niềm vinh dự được GHPGVN dành cho đoàn sự đón tiếp rất nồng hậu. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam, cụ thể là quân tình nguyện Việt Nam đã không quản ngại hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot, giải phóng đất nước ngày 7-1-1979; nhờ đó, Phật giáo Campuchia được phục hồi, chùa chiền được xây dựng, trường Phật học được mở mang ngày càng nhiều, thành quả ngày nay là lớp tu sĩ đang lãnh đạo Phật giáo Campuchia, mà một số vị tiêu biểu có mặt trong phái đoàn đến Việt Nam lần này.

BTN_0032.JPG

HT.Thích Đức Nghiệp phát biểu chào mừng - Ảnh: Bảo Toàn

Ngài Đại Tăng thống cũng đã gởi lời thăm hữu nghị của các vị lãnh đạo cao nhất đất nước Campuchia đến lãnh đạo GHPGVN. “Sự hòa hợp, tình hữu nghị giữa hai quốc gia và Phật giáo hai nước là điều kiện quan trọng đem lại sự an lạc chung cho nhân dân Campuchia và Việt Nam” - ngài Đại Tăng thống nhấn mạnh.

BTN_0036.JPG

Ngài Đại Tăng thống phát biểu - Ảnh: Bảo Toàn

Tại trụ sở Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Viện trưởng Học viện đã thân mật tiếp đón ngài Đại Tăng thống và phái đoàn.

BTN_0071.JPG

Buổi đón tiếp ngài Đại Tăng thống và phái đoàn tại tòa Viện trưởng - Ảnh: Bảo Toàn

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Trí Quảng đã bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp ngài Đại Tăng thống và đặc biệt hơn, được nhìn thấy sắc diện tốt đẹp của ngài, mặc dù ngài tuổi đã cao và có chuyến hành trình dài đến thăm Hà Nội, bây giờ là TP.HCM, và sắp đến là một số tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi có nhiều ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer. 

BTN_0100.JPG

Trao tặng những món quà đặc trưng văn hóa của hai dân tộc - Ảnh: Bảo Toàn

Hòa thượng đã nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm hữu nghị, gặp gỡ và hội đàm với ngài Đại Tăng thống tại Phnom Penh mà Hòa thượng làm trưởng đoàn giáo phẩm cao cấp GHPGVN vào trung tuần tháng 6 vừa qua. “Campuchia là đất nước thuần Phật giáo. Từ năm 1979, với 6 tu sĩ còn lại, đến nay đã phát triển hơn 50.000 tu sĩ - đó là con số ấn tượng đối với chúng tôi. Ở đất nước Việt Nam có hơn 10.000 tu sĩ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer, điều đó có nghĩa là Phật giáo Campuchia đã có ảnh hưởng, phát triển không chỉ ở trên đất nước mình mà lan rộng cả khu vực, có ảnh hưởng nhiều nước trên thế giới” - Hòa thượng phát biểu.

Hòa thượng Viện trưởng cũng thông báo đến ngài Đại Tăng thống và phái đoàn về lịch sử hình thành của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cũng như dự án về cơ sở đào tạo diện tích 24ha đã được chính quyền TP.HCM cấp. Hòa thượng cũng hy vọng sau khi cơ sở này được xây dựng hoàn tất, việc trao đổi Tăng sinh giữa Phật giáo hai nước sẽ được thúc đẩy ngày càng nhiều hơn.

Sau lời chào mừng đầy đạo tình và khiêm tốn, ngài Đại Tăng thống đã nhắc lại những ân tình sâu nặng của đất nước và Phật giáo Campuchia đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại.

BTN_0135.JPG

Nhị vị Hòa thượng gặp lại nhau trong đạo tình thắm thiết - Ảnh: Bảo Toàn

Ngài bày tỏ niềm vui khi đến TP.HCM, được thấy sự hiện diện cùng phát triển của nhiều truyền thống Phật giáo ở đây, khác với ở Hà Nội chỉ thấy truyền thống Bắc tông. “Tuy có những khác biệt giữa các truyền thống Phật giáo, nhưng chúng ta có thể học hỏi nhau trên những điểm khác biệt đó, để cùng xây dựng sự đoàn kết, hòa hợp. Giáo pháp của Đức Phật đã dạy cũng vì một mục đích chung là loại bỏ tham, sân, si, hướng đến đời sống giải thoát, an lạc” - ngài nói.

“Nơi nào có tham, sân, si thì nơi đó có sự mất đoàn kết, bất hòa” - ngài Đại Tăng thống nhấn mạnh.

Ngài Đại Tăng thống cũng bày tỏ mong muốn Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sẽ tiếp nhận các Tăng sinh Campuchia trong tương lai, như lời Hòa thượng Viện trưởng đã ngỏ ý.

Hai bên đã trao những món quà kỷ niệm mang dấu ấn văn hóa tâm linh của hai đất nước láng giềng trong đạo tình của những người tu và học theo Phật.

Chiều nay, đoàn sẽ đến thăm và chào xã giao Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN và Ban Tôn giáo TP.HCM.

Sáng 14-7, đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Hòa thượng Đại Tăng thống Tep Vong dẫn đầu đã đến thăm Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, TP.HCM) và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (thiền viện Vạn Hạnh). GNO giới thiệu thêm những hình ảnh về sự kiện này.

BTN_0001.JPG

HT.Thích Đức Nghiệp tặng hoa chào mừng ngài Đại Tăng thống

BTN_0006.JPG

BTN_0018.JPG

BTN_0032.JPG

Quang cảnh buổi thăm viếng

BTN_0040.JPG

HT.Thích Đức Nghiệp tặng quà lưu niệm

BTN_0053.JPG

Ngài Đại Tăng thống tặng tượng Phật bằng chất liệu gỗ quý và được điêu khắc
theo phong cách đặc thù của PG Campuchia


BTN_0044.JPG

HT.Thích Từ Nhơn tặng quà lưu niệm đến ông Phó Quốc vụ khanh
Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia


BTN_0054.JPG

TT.Thích Bửu Chánh tặng hoa chào mừng

BTN_0056.JPG

HT.Thích Đạt Đạo trao hoa chào mừng

BTN_0059.JPG

Đoàn đến thăm Học viện PGVN tại TP.HCM - thiền viện Vạn Hạnh

BTN_0067.JPG

HT.Thích Trí Quảng đón ngài Đại Tăng thống

BTN_0089.JPG

Với cung cách từ tốn, ngài Đại Tăng thống để lại nhiều ấn tượng tốt lành
trong lòng người chứng kiến


BTN_0109.JPG

Trao quà lưu niệm

BTN_0117.JPG

Nhị vị Hòa thượng tỏ rõ niềm hoan hỷ gặp lại nhau

BTN_0128.JPG

Ghi hình lưu niệm tại Học viện PGVN tại TP.HCM

Hoàng Độ (GNO)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch