Tin trong nước
Huế: Sôi động thiết trí lễ đài Phật Đản
Liễu Quán Huế
28/04/2012 13:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều ngày mồng 7 tháng Tư, Phật lịch 2556, phóng viên VHPG Liễu Quán đã ghi nhận và cập nhật một số hình ảnh hoạt động trang hoàng và thiết trí lễ đài Phật Đản diễn ra trong thành phố.

Cờ đèn và biểu tương Phật giáo đã tưng bừng không khí đón chào mùa Đản Sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã về trên sông Hương, một số chùa trong thành phố Huế và nơi công cộng cho đến các tư gia trong thành phố.

Lễ đài chính chùa Từ Đàm

Không khí ở đây cũng khá khẩn trương, khung lễ đài đã dựng lên, tôn tượng Đản Sanh đã thiết trí, một số cụm đèn cờ cơ bản được trang hoàng. Nơi đây là nơi diễn ra lễ Chính thức và lễ rước Phật, lễ rước đèn thiêng liêng sang bến Nghinh Lương đình cho lễ hội Hoa Đăng trên sông Hương.
 
 

Lễ đài chùa Diệu Đế
Đây cũng là một lễ đài chính cho lễ Rước Phật. Lễ đài ở đây cũng đã sắp hoàn thành, một số cờ đèn đã bày sẵn. Lễ Rước Phật năm nay theo truyền thống khởi đầu từ chùa Diệu Đế, nhưng rước bằng thuyền hoa vào chiều 14/4/PL 2556, với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni và tín đồ Phật tử cùng với 49 thuyền hoa, được trang trí bằng các hình ảnh và biểu tượng Phật giáo.
 
 
 
Lễ đài chùa Thiên Minh
 
Nằm trên trục lộ chính của Phật giáo mạn Nam, chùa Thiên Minh đã bắt tay vào công việc thiết trí lễ đài Phật Đản từ ngày mồng 3/4/PL 2556. Trên cơ bản lễ đài đã hoàn thành, cờ đèn và các cụm tiểu cảnh đã xong. Khung cảnh trang nghiêm và rợp cờ đèn, khởi động cho không khí Phật Đản ở phía Nam bắt đầu.
Lễ đài Phật Đản ở chùa Thiên Minh hoàn thành khá sớm, dự kiến cho Lễ Tắm Phật truyền thống hoằng năm ở đây được tổ chức vào tối mồng 8 tháng Tư với hàng ngàn tín đồ Phật tử đến tham dự.
 
 
 
 
Chùa Tăng Quang
 
Chùa Tăng Quang nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, đây là một trong những ngôi chùa Nam Tông trong thành phố Huế, cũng đã trang hoàng và treo cờ đèn rực rỡ, mang màu sắc đặc biệt của Phật giáo Nguyên Thủy. Phật giáo ở Huế là nơi hội tụ nhiều truyền thống Phật giáo và đón nhận những hình ảnh đón chào Đại Lễ Phật Đản thật trang nghiêm và sinh động.
 
 
NIệm Phật Đường Thuận Hóa
 
Đây là NPĐ xinh xắn nằm kế cận quốc tự Diệu Đế cũng được sư cô và các Phật tử đang trang hoàng cờ đèn và chuẩn bị các hạng mục thiết trí chuẩn bị đón chào Mùa Đản Sanh, Phật lịch 2556.
 
 
Lễ đài NPĐ Cát Tường
 
Thật bất ngờ nhất trong các lễ đài ở các NPĐ trong thành phố, lễ đài chùa Cát Tường đã hoàn thành 100% do ĐĐ Thích Huyền Diệu và khuôn hội tích cực trang hoàng và thiết trí. Cờ đèn và các cụm tiểu cảnh phối hợp rất đẹp mắt. 
 
 
 
Lễ đài NPĐ Vĩ Dạ
 
Đây cũng là một trong những lễ đài được đánh giá là có nhiều ý tưởng sáng tạo và hoành tráng so với những lễ đài trong thành phố, với sự đóng góp của chư Ni và phật tử trong NPĐ chùa Vĩ Dạ. Mô hình lễ đài là tôn tượng Đản Sanh với 2 voi trắng cúi chào cử động, trên vòi quấn 2 hoa sen cúng dường lên Đức Phật. Cùng với thân lễ đài là những tiểu cảnh được làm từ xơ bẹ dừa, được trang trí công phu và thẩm mĩ do các Phật tử phát tâm làm nên.
 
 
 
Lễ đài chùa Quang Minh
 
Lễ đài chùa Quang Minh không phải là lễ đài lớn nhưng theo tinh thần của Hòa Thượng Thích Khế Chơn đã tích cực cho hoàn thành sớm, nhằm đẩy cao tinh thần cho tăng chúng và không khí Phật Đản ở Huế. Lễ đài đã hoàn chỉnh và các cụm cờ đèn đã trang nghiêm đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ.
 
 
Lễ đài NPĐ Tịnh Bình
 
NPĐ Tịnh Bình nằm trên đường Nhật Lệ thuộc thành Nội, nơi đây đã cho trang hoàng cờ đèn và bắt đầu công việc thiết trí lễ đài. Nhìn chung hoạt động cho dịp lễ mừng ngày Khánh Đản của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của NPĐ Tình Bình khá tích cực, các tín đồ Phật tử rất hoan hỉ và nhiệt tình trong công việc chuẩn bị Đại Lễ.
 
 
Lễ đài Phật Đản tư gia
 
Thành phố Huế có một số gia đình bắt đầu trang hoàng cờ đèn và lễ đài, tuy chưa được đồng bộ nhưng có một số tư gia đã thiết trí lễ đài rất trang nghiêm và tự phát theo điều kiện của mỗi gia đình, làm cho hoạt động đón mừng lễ Phật Đản trong thành phố trở nên nhộn nhịp, điểm xuyết khung cảnh cành xinh đẹp của thành phố Huế nhân mùa Đản Sanh truyền thống. Đây là hình ảnh của một tư gia ở đường Ông Ích Khiêm thuộc thành Nội - Huế.
 
 
Trên sông Hương 7 đáo sen hồng đang rực sáng soi bóng xuống dòng nước xanh, một biểu tượng của Phật giáo Huế diễn ra hằng năm không thể thiếu của thành phố Huế. Các công viên ở hai đầu thành phố cũng đã chuẩn bị trang hoàng cờ đèn. Đài Thánh Tử Đạo bên cầu Trường Tiền cũng đã treo cờ đèn trang nghiêm. 
 
Trên đây là những ghi nhận của phóng viên TTVHPG Liễu Quán Huế ở trong khả năng di chuyển và cập nhật thông tin. Dĩ nhiên trong toàn tỉnh không khí và sự thiết trí lễ đài đã bắt đầu từ rất sớm ở các huyện thị như Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Hương Thủy, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới.

7 Hoa sen đã an vị và tỏa sắc trên sông Hương

Cờ đèn Phật đản tại TTVHPG Liễu Quán

Các họa sĩ đang khẩn trương treo tranh

các kỹ sư thi công chiếu sáng đèn Hoa Đăng

Những cụm đèn Hoa Đăng đầu tiên đã được hoàn tất

Trang hoàng cờ đèn tại chùa Diệu Đế

Lễ đài và bcron tại chùa Thiên Minh

Theo: Liễu Quán Huế

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch