Tin trong nước
Khai Mạc lễ tuyển sinh Thạc Sĩ Phật học
11/03/2012 09:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng ngày 10/3/2012, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ chí Minh đã diễn ra buổi lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ về Phật học. Việc tuyển sinh Thạc sĩ về Phật học được Chính phủ cho phép tại công văn số 7171/VPCP-NC ngày 13/10/2011 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ ký.

Theo đó, Chính phủ "cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam được đào tạo thí điểm Thạc sĩ chuyên ngành Phật học tại Học niện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ năm 2012. Bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học chỉ có giá trị trong hệ thống Phật giáo Việt Nam...”

Đây là lần đầu tiên gần 40 năm, một học viện tôn giáo được cấp phép thí điểm đào tạo  học vị Thạc sĩ, mở đường cho 5 năm sau sẽ có những học viện khác đuợc phép đào tạo chính thức.


Tuy là  thí điểm, nhưng HVPGVN tại TPHCM cũng đã thí điểm vào năm 2011 với số lượng sinh viên trúng tuyển là 120 vị. Trong quá trình đào tạo nhiều khóa trong những năm qua của Học viện PG, hàng trăm Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp trong và ngoài nước chứng tỏ khả năng đào tạo của Học viện  và khả năng tiếp thu của Tăng Ni sinh trẻ Việt Nam hiện nay.

Chính vì thế, trong đợt tuyển sinh nầy đã có 256 vị dự thi cho học kỳ 2012-2014. Trong đó, 20 thí sinh được tuyển thẳng theo quy chế của Học viện và 36 thí sinh được miễn thi ngoại ngữ.

Từng bước, Học viện Vạn Hạnh đã hoàn chỉnh nội dung học trình và nâng cao chất lượng đào tạo; Mỗi học khóa đều có những bước sáng tạo tiến bộ cập nhật kịp thời trong việc truyền trao kiến thức Phật học cho Tăng ni sinh.

Đây là điều đáng mừng so với trước 1975, Tăng ni sinh được tốt nghiệp cũng như được du học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chẳng những thế, chư Tăng ni sinh tốt nghiệp không những ở học vị mà ngay cả tinh thần nhập thế qua các công tác văn hóa, xã hội, HIV và hoằng pháp cũng rất năng động.

Với đội ngũ như thế, tin rằng tương lai Phật giáo không thiếu cán bộ có năng lực. Vấn đề còn lại là sau chiếc ghế  học đường, Giáo hội xử dụng đúng người đúng việc, đừng để lãng phí tài năng còn ẩn tàng trong các am tự viện.

Trong buổi khai mạc tuyển sinh,

- Hòa Thượng T. Trí Quảng chứng minh,

- HT. T. Đạt Đạo- Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, viện phó tổ chức hành chánh HV, Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.

- TT. T. Tâm Đức - Ủy viên HĐTS GHPGVN, viện phó nội vụ HV, Ủy viên Hội đồng tuyển sinh.

- TT. T. Nhật Từ- Viện phó Kế hoạch và Phát triển HV,Thư ký hội đồng tuyển sinh.

- TT. T. Phước Đạt- Trưởng phòng giáo vụ, phó thư ký hội đồng tuyển sinh.

- ĐĐ. T. Quang Thạnh- Phó phòng hành chánh-Đào tạo-, Tổng giám thị Hội đồng tuyển sinh.

- ĐĐ. T. Thiện Quý phó phòng giáo vụ HV, Ủy viên Hội đồng tuyển sinh.

-  TT. T. Quảng Thiện- trưởng phòng sinh viên vụ, phó tổng giám thị Hội đồng tuyển sinh.

- Ni sư. TN. Huệ Liên- phó phòng giáo vụ HV, Ủy viên hội đồng tuyển sinh.

Buổi lễ diễn ra trong sân học viện ngắn gọn, đúng thủ tục hành chánh và kết thúc sau 40 phút cùng ngày .

Minh Mẫn (10/3/2012)

» Ảnh đẹp
» Liên kết website
Search
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch