Đoàn GHPGVN thăm hữu nghị Phật giáo Campuchia
14/06/2012 08:39 (GMT+7)


Cùng đi có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Đào Như, Uỷ viên Thư ký HĐTS; TT.Thích Thiện Thống, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Thư ký đoàn; TT.Thích Thiện Hạnh, Uỷ viên Ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, phiên dịch; ĐĐ.Thích Đức Thiện, Uỷ viên Thư ký HĐTS, ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, ĐĐ.Thích Tâm Hải, Thư ký toà soạn Báo Giác Ngộ và PV.Lê Hải Anh của Truyền hình An Viên.

Ông Nhem Valy, Phó Quốc vụ khanh và các viên chức Bộ Lễ nghi và Tôn giáo
đón đoàn với nghi thức trang trọng tại Sân bay quốc tế Pochentong

Đại diện của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đón đoàn tại sân bay theo nghi thức ngoại giao trang trọng. Ông Nhem Valy, Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo cùng các viên chức của Bộ đã tiếp đoàn tại phòng VIP của Sân bay quốc tế Pochentong – Phnom Penh.

Ông Phó Quốc vụ khanh chào mừng HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn GHPGVN


Ông Nhem Valy đã chào mừng Hoà thượng Trưởng phái đoàn và chư vị tháp tùng đã đến thăm hữu nghị đất nước và Phật giáo Campuchia.

Trong buổi tiếp thân mật, ông Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo đã thông báo đến phái đoàn GHPGVN về tình hình phát triển của đất nước, đặc biệt là của Phật giáo trên đất nước Chùa Tháp.

Theo đó, từ khi Campuchia phục hồi Phật giáo (1979) cho đến nay, từ một vị tu sĩ còn lại, nay toàn đất nước đã có hơn 4.300 ngôi chùa, hơn 50.000 sư; giáo dục Phật giáo Campuchia có 3 cấp: tiểu học, trung học và đại học; hiện Campuchia có 3 trường đại học đào tạo cử nhân, và sắp tới sẽ có chương trình đào tạo sau đại học.


Ông Nhem Valy cũng bày tỏ mong muốn có điều kiện giao lưu, học hỏi, đặc biệt là trao đổi tài liệu Phật giáo giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Đáp lời, HT.Thích Trí Quảng đã bày tỏ niềm cảm kích trước thái độ trọng thị của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Hoà thượng cho biết là ngài cùng phái đoàn thừa uỷ nhiệm của GHPGVN đến thăm hữu nghị đất nước, đặc biệt là Phật giáo Campuchia.

Hoà thượng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, đặc biệt là ông Phó Quốc vụ khanh cùng các quan chức, viên chức Chính phủ. Hoà thượng hy vọng với sự giúp đỡ tận tình của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo, chắc chắn chuyến công tác Phật sự của phái đoàn GHPGVN sẽ thành công tốt đẹp.

Chiều cùng ngày, phái đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh. Đại sứ Ngô Anh Dũng cùng các tuỳ viên, tham tán, chuyên viên Đại sứ quán VN đã thân mật tiếp đoàn.

Ông Đại sứ VN tại Campuchia Ngô Anh Dũng tiếp HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn

Ông Đại sứ đã giới thiệu về công trình xây dựng trụ sở Đại sứ quán VN, thông tin đến phái đoàn các hoạt động giao lưu văn hoá, đầu tư kinh tế, tình hình tôn giáo và mối thâm giao giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là qua Phật giáo.

Được biết, Việt Nam là quốc gia có số vốn đầu tư rất lớn, đứng thứ 6/10 quốc gia đầu tư kinh tế lớn nhất vào Campuchia. Năm 2012 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, nhiều hoạt động văn hoá, kinh tế, chính trị cấp Nhà nước sẽ được diễn ra trọng thể tại nước ta và nước bạn.


“Đạo Phật là quốc giáo của Campuchia, và là tôn giáo của đa số người dân ở Việt Nam, đó là yếu tố rất thuận lợi trong việc xây dựng mối liên thông, tình hữu nghị bền lâu giữa hai nước”, Đại sứ Ngô Anh Dũng cho biết.

Hoà thượng trưởng phái đoàn GHPGVN đã thăm hỏi, trao đổi với ông Đại sứ về mục đích của chuyến công tác Phật sự này nhằm tăng cường tình hữu nghị láng giềng giữa hai quốc gia thông qua Phật giáo.


Trao tặng những món quà kỷ niệm

HT.Thích Trí Quảng đã trao món quà kỷ niệm đến Đại sứ Ngô Anh Dũng. Ông Đại sứ cũng đã tặng Hoà thượng món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

Sáng 12-6-2012, phái đoàn GHPGVN đã thăm nhị vị Đại Tăng thống: HT.Tep Vong và HT.Bour Kry.

Phái đoàn GHPGVN đã đến chùa U-na-lom (thủ đô Phnom Penh) thăm HT.Tep Vong, Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia (phái Maha Nikaya).

Ngài Đại Tăng thống đã đón đoàn tại cửa phương trượng. HT.Thích Trí Quảng cùng phái đoàn đã thắp nến, dâng hương, hoa sen cúng dường lên Đức Phật.

HT.Thích Trí Quảng thắp nến trước bàn thờ Phật theo nghi lễ Phật giáo Campuchia

Hoà thượng Trưởng phái đoàn GHPGVN đã thăm hỏi sức khoẻ của ngài Đại Tăng thống, bày tỏ niềm vui được gặp lại ngài ngay trên đất nước Campuchia sau nhiều lần gặp gỡ tại các hội nghị, sự kiện Phật giáo quốc tế tổ chức tại nhiều quốc gia mà hai ngài là khách mời đặc biệt đại diện cho Phật giáo hai nước.

Ngài Đại Tăng thống Tep Vong bày tỏ niềm vui khi được đón đoàn GHPGVN tại Campuchia

Hai vị Hoà thượng đã ôn lại những dấu ấn lịch sử và mối thâm giao giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là Phật giáo giữa hai nước từ nhiều năm trước.

“Đầu thế kỷ XX, nhiều vị Tăng Việt Nam đã sang Campuchia tu học, sau đó truyền bá Phật giáo Nam tông về Việt Nam như chư vị HT.Siêu Việt, Giới Nghiêm, Bửu Chơn…; ngược lại cũng có nhiều vị Tăng Việt Nam đưa Phật giáo Đại thừa vào Campuchia. Hiện nay, tại đất nước Chùa Tháp có rất nhiều người Việt sinh sống, và cũng có rất nhiều sư sãi Nam tông Khmer đang tu học trên đất nước Việt Nam, trong lòng GHPGVN. Chuyến thăm Phật giáo Campuchia lần này theo truyền thống tốt đẹp đó, đồng thời phát triển mối quan hệ giữa Phật giáo và hai đất nước qua Phật giáo trong mục đích chung là xây dựng nền hoà bình, vì sự an lạc cho số đông”, HT.Thích Trí Quảng phát biểu.


TT.Thích Thiện Thống, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Thư ký đoàn đã thông tin tóm tắt đến Hoà thượng Đại Tăng thống về tình hình hoạt động của GHPGVN. Theo đó, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 10.000 sư sãi Nam tông Khmer. Trong các ngôi chùa Khmer đều có Đại tạng kinh tiếng Campuchia.

TT.Thích Thiện Thống thông tin về GHPGVN

“Chúng tôi ủng hộ con đường trung đạo mà GHPGVN đã đi trong lịch sử, qua việc đấu tranh bảo vệ Chánh pháp năm 1963, trong việc thành lập GHPGVN năm 1981, cũng như đang đi hiện nay. Bản thân tôi đã chứng kiến những khổ đau do chiến tranh, những thiệt hại trầm trọng do các chính sách cực đoan gây ra cho đất nước và người dân, trong đó có Phật giáo. Là đệ tử Đức Phật, chúng ta cần tham gia xây dựng xứ sở theo con đường trung đạo, tránh xa các cực đoan, nhằm xây dựng sự hoà hợp, lợi lạc cho số đông”, Hoà thượng Đại Tăng thống chia sẻ.

HT.Tep Vong bày tỏ niềm tri ân đối với đất nước và Phật giáo VN đã giúp đỡ Campuchia
vượt qua những khó khăn trong quá khứ và tiếp tục hỗ trợ trong hiện tại

Trao quà lưu niệm

Cũng trong buổi sáng này, đoàn đã đến thăm HT.Bour Kry, Đại Tăng thống phái Thamayut Nikya tại trụ sở Đại học Phật giáo Preah Sihamoniraja (Phnom Penh).

HT.Bour Kry đã có lời chào mừng đến Hoà thượng Trưởng phái đoàn cùng các thành viên tháp tùng. Sau thời kinh ngắn chúc phúc cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Campuchia luôn phát triển và bền vững, Hoà thượng Đại Tăng thống cũng đã thông báo đến đoàn các hoạt động, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục của Phật giáo Vương quốc Campuchia. Đại Tăng thống Bour Kry ngỏ lời mong muốn trong tương lai sẽ có các hoạt động trao đổi, giao lưu giáo sư, Tăng sinh, sinh viên giữa các Học viện PGVN với các đại học Phật giáo tại Campuchia.

Đại Tăng thống Bour Kry tiếp đoàn GHPGVN

Hoà thượng Đại Tăng thống cho biết: Tại Campuchia, Phật giáo được Hiến pháp công nhận và bảo vệ. Các hoạt động Phật sự được điều hành theo hệ thống quản lý hành chánh của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo từ Trung ương đến địa phương. Tất cả việc bổ nhiệm các nhân sự thuộc Phật giáo đều phải có sự đồng thuận của hai vị Đại Tăng thống thuộc hai hệ phái Maha Nikaya và Thamayut Nikaya mới trở nên chính thức và hợp pháp.

Hai vị lãnh đạo Phật đã gặp gỡ nhau trong nhiều hội nghị quốc tế trước đây

HT.Thích Trí Quảng đã nhắc lại những dịp 2 vị lãnh đạo cao cấp của Phật giáo hai đất nước đã từng gặp nhau tại các hội nghị, sự kiện Phật giáo quốc tế ở Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ… trong tình đạo vị thân thiết. Trước khi tạm biệt, hai Hoà thượng đã trao tặng những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Trước khi tham dự tiệc chay theo lời mời của ngài Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, đoàn đã được hướng dẫn tham quan Hoàng cung, thăm chùa Phật Ngọc Bích (chùa Vàng chùa Bạc) – một địa chỉ văn hoá-chính trị-tôn giáo quan trọng ở thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia; đặt hoa, cầu nguyện tại Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam.

Thăm và cầu nguyện tại Đài Tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam

Tham quan Hoàng cung


Hoàng Độ (từ Phnom Penh)
Source: GNO

Các tin đã đăng:
© 2005-2011 Chùa Vĩnh Nghiêm.
Biên tập: Đ.Đ. Thích Thanh Phong.
Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08)3848 3153 Fax: (08)3843 9901
Email: vinhnghiemvn@yahoo.com
Website: http://www.vinhnghiemvn.com